อุปกรณ์สวมใส่ (Wearable Device)

 

ในยุคที่ใครๆ เมื่อพูดถึงแก็ดเจ็ต (Gadget) คงนึกไปถึงสมาร์ทโฟน แทปเล็ต เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้กำลังจะมี แก็ดเจ็ต (Gadget) ประเภทใหม่ที่กำลังเป็นกระแสและขายดีเป็นที่ถูกจับตาเป็นอย่างมาก และเริ่มรับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา มีการคาดการณ์ถึงเทรนด์แก็ดเจ็ต (Gadget) ต่างๆ ก็ได้กล่าวถึงการเติบโตอันรวดเร็วของอุปกรณ์แก็ดเจ็ต (Gadget) ประเภทนี้เอาไว้ในงานวิจัยล่าสุดในช่วงเดือนที่ผ่านมาด้วย หลายๆ คนน่าคงเริ่มคุ้นหูกันแล้วกับแก็ดเจ็ต (Gadget)อีกประเภทย่อย คือ อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device)  กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักออกกำลังกายและคนรักสุขภาพ

อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device)  เป็นอุปกรณ์ที่่เข้ามาเกี่ยวข้องกับไลฟสไตร์ของเรามากขึ้น  โดยเราสามารถนำอุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device)มาสวมใส่ ทำงานและควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ อาทิ เช่น กำไลข้อมือ ลักษณะภายนอกจะเป็นเหมือนกำไลข้อมือ เมื่อนำมาใส่แล้วอุปกรณ์นี้สามารถนับก้าวเดินของเราว่าวันหนึ่งๆ เราเดินไปแล้วทั้งหมดกี่ก้าวว ถ้าออกวิ่งออกกำลังการก็สามารถตรวจสอบก้าวที่เราวิ่งได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นเสมือน เครื่องวัดไขมันในร่างกาย สามารถวัดน้ำหนักร่างกาย มวลน้ำ มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก และดัชนีมวลกาย และการเผาผลาญไปกี่แคลอรี่ ยามที่เราจะนอนอุปกรณ์นี้ยังสามารถที่จะตั้งค่าเพื่อตรวจสอบได้ว่าเรานอนหลับลึกแค่ไหน แล้วยังตั้งปลุกตอนเช้าได้โดยการสั่นที่ข้อมือเรา แถมตรวจสอบอาหารที่เรากินเข้าไปมื้อนี้กี่แคลอรี่ได้ด้วย

เมื่อเรานำอุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) ดังกล่าวมาเชื่อมกับที่เสียบหูฟังสมาร์ทโฟน iPhone พร้อมลงแอพพลิเคชั่น เอาไว้ ข้อมูลต่างๆ ของเราก็ถูกเก็บเอาไว้ และนำมาแสดงผลในแอพฯ  แล้วถ้าใครอยากแบ่งปันใน Social Network ให้เพื่อนๆ ของเราได้เช่นกัน ในช่วงปีที่ผ่านมาทางมีการออกมาแชร์ตัวเลขของผู้ใช้อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device)เพื่อสุขภาพนี้ ในหนึ่งวัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เยอะมาก บ่งบอกถึงความสำเร็จของอุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) ดังกล่าว อย่างเช่น ในหนึ่งวันสามารถนับได้ว่ามีคนเดินรวมกันทั้งหมดกว่า 1000ล้านก้าว หรือ บันทึกชั่วโมงการนอนจากทุกๆ คนในภายในหนึ่งวันรวมกันได้สูงถึง 700,000 ชม และยังสามารถสร้างการมีส่วนร่วมแชร์ข้อมูลแก่กันกับแต่ละคนสูงกว่าแอพฯ อื่นๆ กว่า 5 เท่าตัว

อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) ยังมีอีกหลายประเภท ถ้าได้มีโอกาสแวะเวียนผ่านไปที่  Apple Store ที่สหรัฐอเมริกา คุณก็จะพบว่ามีอุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) ต่างๆ เยอะแยะมากมาย อาทิเช่น Nike FuelBand ที่เน้นสำหรับคนที่รักการจอกกิ้งโดยเฉพาะ SEAL ช่วยลูกน้อย PocketFinde ติดตามลูกน้อย Whistle สำหรับผู้รักสุนัข เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) สำหรับผู้ดูแลสุขภาพ เครื่องวัดออกซิเจน (Pulse Oximeter) ไว้ที่ปลายนิ้ว สำหรับผู้ป่วยและนักกีฬา ฯลฯ ลองมาดูตัวอย่างว่ามีรายละเอียดอะไรบ้างในยุคนี้

-SEAL อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device)ที่มีลักษณะเป็นสร้อยข้อมือช่วยมอนิเตอร์ดูแลลูกน้อยที่กำลังเล่นและว่ายน้ำอยู่ถ้าเกิดมีเหตุฉุกเฉินเด็กจมน้ำหรือหยุดการเคลื่อนไหวก็จะมีสัญญามาบอกอุปกรณ์ที่ฝั่ง ผู้ปกครองให้ผู้ใหญ่ช่วยเหลือเด็กได้ทันท่วงที

-PocketFinder อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ติดตามลูกน้อย ไปจนถึงใช้ติดตามสุนัขด้วยระบบ GPS กรณีที่เกิดพลัดหลงหรือหายตัวไประหว่างทางไปโรงเรียนหรือกลับบ้าน และยังสามารถนำไปใช้กับรถยนตร์ได้อีกด้วย ด้วยการค้นหารถที่หายไปได้เช่นกัน

-Whistle อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) สำหรับผู้รักสุนัขโดยเฉพาะ เพียงแค่เอาเซนเซอร์ไปติดที่ปลอกคอของเจ้าสุนัขที่คุณโปรดก็สามารถตรวจจับกิจวัตรประจำวันของมันได้ ไม่ว่าจะวิ่ง เล่น พักผ่อน นอนหรือกิน ทำให้คุณดูกิจวัตรประจำวันเจ้าสุนัขที่คุณรักได้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น และรู้วิธีที่จะดูแลมันให้ดีได้อย่างไร

-เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) วัดค่าความดันและอัตราการเต้นหัวใจของคุณโดยอัตโนมัติทันที เพียงปุ่มเดียวตัวเครื่องจะทำการวัดค่าความดันและอัตราการเต้นหัวใจของคุณโดยอัตโนมัติทันที แสดงผลผ่านหน้าจอ LCD เป็นตัวเลขดิจิตอลอ่านค่าได้ง่ายและชัดเจน

-เครื่องวัดออกซิเจน (Pulse Oximeter) ไว้ที่ปลายนิ้ว แก็ดเจ็ต (Gadget)นี้ สามารถอ่านค่าปริมาณออกซิเจนและอัตราการเต้นของหัวใจผ่านหน้าจอ เหมาะสำหรับใช้ดูแลผู้ป่วยภายในบ้าน โรงพยาบาล หรือแม้แต่ใช้กับนักกีฬา อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นบันทึกข้อมูลสามารถเรียกดูย้อนหลังผ่านคอมพิวเตอร์และปริ้นรีพอร์ทออกมาได้อย่างละเอียด
 
และอีกหนึ่งอุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) ที่น่าสนใจมากๆ เทคโนโลยีก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น คือแถบคล้องแขน ThalmicLabs อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) ที่ให้กล้ามเนื้อของมนุษย์เราสามารถสั่งการสิ่งต่างๆ แบบไร้สายไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเกม วิดีโอเกม โทรศัพท์ เป็นต้น  ด้วยแถบคล้องแขน ThalmicLabs อุปกรณ์สวมใส่(Wearable Device) ทีมีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี ให้กล้ามเนื้อของเราสื่อสารกับอุปกรณ์ดิจิตอลรอบตัวแบบไร้สัมผัสได้ ซึ่งปลอกแขนจะอ่านกิจกรรมในกล้ามเนื้อและข้อศอกของคุณแล้วสั่งการควบคุมแบบไร้สัมผัสกับเครื่องเล่น ต่าง ๆ แทนที่รีโมทคอนโทรลเพื่อที่จะโต้ตอบกับวิดีโอเกมและอุปกรณ์ดิจิตอลรอบตัวเรา เป็นแบบธรรมชาติเสมือนหนึ่งเราควบคุมอุปกรณ์แบบหุ่นยนต์

Cr.ข่าว Thumbsup