ถนน โซลาร์เซลล์ แห่งแรกของโลก

 

อย่างที่เราทราบกันว่า เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทาง  แถมได้ชื่อว่าเป็น ‘เมืองแห่งจักรยาน’ เสียด้วยซ้ำ ว่ากันว่ามีจักรยานที่ขี่กันในเมืองถึง 18 ล้านคัน และมีเลนจักรยานถึง 21,748 ไมล์ เรียกได้ว่าหากคุณเห็นผู้คนในเมืองนี้ขี่จักรยานก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ถนนในเนเธอร์แลนด์กลับเป็นถนนสร้างชื่อให้ประเทศ เมื่อประสบความสำเร็จในการเป็นถนน โซลาร์เซลล์ (Solar Road) ที่สามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ จากแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell)ที่ติดตั้งอยู่บนผิวถนนเป็นประเทศแรกของโลก

พลังงานไฟฟ้า จาก ถนนโซล่าเซลล์
ไอเดียก็คือปกติถนนจะทำจากคอนกรีตล้วนๆ แต่คราวนี้ถนน โซลาร์เซลล์ (Solar Road) จะมีการนำแผงโซลาเซลล์เข้ามาผสมด้วย โดยแผ่นคอนกรีตขนาด 2.5 x 3.5 เมตรแต่ละแผ่นประกอบด้วยแผงโซลาเซลล์แบบซิลิกอนที่มีความหนา 1 มิลลิเมตร ส่วนชั้นบนสุดจะเป็นกระจกใสเพื่อเปิดรับแสงอาทิตย์ให้ส่องเข้ามาข้างในได้ ที่สำคัญมีความแข็งแรงทนทานต่อพาหนะทุกชนิดที่วิ่งบนถนนสายนี้  นอกจากนี้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell)นั้นเพียงพอสำหรับใช้ในครอบครัวขนาดเล็กๆ ได้นานหนึ่งปีเลยทีเดียว

เลนจักรยาน ใน เนเธอร์แลนด์
ถนน โซลาร์เซลล์ (Solar Road) ลงทุนติดตั้งกระจกใสแผงโซลาร์เซลล์บนถนนของเมือง Krommenie ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นระยะทางยาว 70 เมตร เมื่อปีที่ผ่านมาสำหรับเป็นเลนจักรยาน เริ่มเห็นผลเป็นที่ประจักษ์แล้ว โดยวันนี้ วิศวกรเผยว่า ระบบการผลิตไฟฟ้าของถนน โซลาร์เซลล์ทำงานได้ดีกว่าที่คาดไว้ และสามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง 3,000 กิโลวัตต์ ซึ่งพลังงานไฟฟ้าที่ได้นี้เพียงพอสำหรับจ่ายให้ครอบครัวเล็กๆ ใช้งานได้นาน 1 ปี

เลนจักรยาน พลังงานแสงอาทิตย์
ไม่เพียงเท่านั้น ทีมวิจัยยังเผยว่า อนาคตอาจเปิดจุดบริการชาร์จไฟให้แก่จักรยานไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และอาจมีโคมไฟพลังแสงอาทิตย์ หรือที่เรียกว่า โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) ตามท้องถนนและทางเดินเท้า ที่ถนน โซลาร์เซลล์ (Solar Road) ผลิตได้อีกด้วย โดยทางเนเธอร์แลนด์ ได้แนวคิดดังกล่าวมาจากแคมเปญระดมทุนตัวหนึ่งของสหรัฐอเมริกาที่ตั้งเป้าว่า จะใช้แผงโซลาร์เซลล์มาติดตั้งบนถนน เพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า แต่ทางเนเธอร์แลนด์ได้คว้ามาทำก่อนเป็นชาติแรกของโลก
       
การติดตั้ง ถนนโซล่าเซลล์   
สำหรับการติดตั้งนั้น ทางเนเธอร์แลนด์เลือกติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนเลนจักรยาน และได้ใช้วัสดุอย่าง กระจก ยางซิลิโคน และคอนกรีตในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แผงโซลาร์เซลล์ โดยแผงดังกล่าวสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 12 ตัน และแผงแต่ละตัวจะเชื่อมต่อเข้ากับมิเตอร์อัจฉริยะที่คอยวัดพลังงานไฟฟ้าที่ ได้ ก่อนจะส่งพลังงานเหล่านั้นไปให้แก่ระบบไฟฟ้าริมถนนจ่ายให้ โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp)บนทางเดิน และท้องถนนที่จักรยานขับผ่าน เสมือนหนึ่งมีโคมไฟโซล่าเซลล์ส่องสว่างรอบเมือง เพื่อให้ความสว่างในยามค่ำคืน
       
การดูแลรักษา ถนนโซล่าเซลล์       
ทางวิศวกรผู้พัฒนาถนน โซลาร์เซลล์ เผยว่าใช้เวลาถึง 5 ปีในการพัฒนาให้ระบบรองรับการทำงานในทุกสภาวะ ยกตัวอย่างเช่น หากมีแผงโซลาร์เซลล์บางแผงที่แตกหักเสียหาย หรือสกปรกจนรับแสงอาทิตย์ไม่ได้ ก็จะปิดตัวเองไปเฉพาะแผ่นนั้น ไม่กระทบต่อระบบโดยรวมทั้งหมดแต่อย่างใด นอกจากนั้น ในช่วงทดสอบยังพบว่า มีนักปั่นจักรยานมาใช้บริการถนนดังกล่าวมากกว่า 150,000 คน แต่ตลอด 6 เดือนพบว่า เกิดความเสียหายเพียง 1 ครั้งเท่านั้น โดยเป็นความเสียหายกับวัสดุเคลือบแผงโซลาร์เซลล์ที่แยกตัวออกมาเป็นชั้นๆ อันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ซึ่งทางทีมงานอยู่ระหว่างการหาทางพัฒนาวัสดุเคลือบให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
       
สิ่งที่ทีมวิจัยผู้ออกแบบแผงโซล่าร์เซลล์สำหรับถนน โซลาร์เซลล์ครั้งนี้ต้องการคือ การพัฒนาให้มันอยู่คงทนได้อย่างน้อย 20 ปี ซึ่งเท่ากับอายุการใช้งานของแผงโซลาร์เซลล์ชนิดที่ติดตั้งบนหลังคานั่นเอง ปัจจุบัน แนวคิดดังกล่าวได้กระจายออกไปตามชานเมืองทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว และคาดว่าในรัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกาก็ได้มีโครงการถนนโซล่าเซลล์เช่นกัน ก็เตรียมจะได้มีถนนในลักษณะเดียวกันนี้ในอีกไม่ช้า

ถนนโซล่าเซลล์ ใน สหรัฐ
กรมการขนส่งของรัฐมิสซูรีได้จับมือกับบริษัท Startup จากรัฐไอดาโฮ เพื่อทำโครงการถนนจากแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell) ในรัฐมิสซูรี ถนน โซล่าเซลล์ในโครงการนี้จะปูด้วยแผ่นที่ออกแบบเป็นพิเศษ ประกอบด้วยแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell)ประกบด้วยกระจกนริภัยที่มีความปลอดภัยและมีความแข็งแรงสูง เพื่อไม่ให้แผ่นแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell)เสียหายจากน้ำหนักรถที่วิ่งผ่าน นอกจากนั้นภายในแผ่นแบบพิเศษยังติดตั้งไฟแอลอีดี(LED) เพื่อแสดงเส้นขอบถนนและป้ายบอกสัญญาณจราจรบนพื้นได้อีกด้วย

ผลงานวิจัยจาก Tom Blair ผู้ริเริ่มโครงการถนน โซล่าเซลล์นี้ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวว่า ถ้าโครงการถนน โซล่าเซลล์จากแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell)ที่รัฐมิสซูรี ประสบผลสำเร็จแล้ว เราจะได้เห็นถนน โซล่าเซลล์แบบนี้ในรัฐอื่นๆของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการปู ถนน โซล่าเซลล์ด้วยแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell)แบบพิเศษนี้ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมแซมบำรุงรักษาถนนในอนาคตได้อีกด้วย เพราะเมื่อมีแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell)ไหนเสียก็แค่เปลี่ยนแผงฯใหม่ได้ทันที่โดยที่ไม่ต้องทุบแล้วปูถนนใหม่ทั้งเส้นเหมือนบ้านเรา

Cr. ข่าว Creative Move,แบ๋ไต๋ไอที