“แอร์บัส” บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมการบินของยุโรป เผย เตรียมสร้าง “โดรนพลังงานแสงอาทิตย์” เพื่อสอดแนม ให้กับกองทัพอังกฤษ ซึ่งสามารถทำการบินอยู่บนท้องฟ้าได้นานต่อเนื่องถึง 90 วัน
       
รายงาน ซึ่งอ้างแหล่งข่าวภายในบริษัทแอร์บัสระบุว่า ทางบริษัทกำลังดำเนินโครงการลับสุดยอดเพื่อเสริมเขี้ยวเล็บให้กับกองทัพของ สหราชอาณาจักร ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ โครงการพัฒนาอากาศยานไร้นักบิน หรือ โดรนพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ และสามารถบินได้ที่ระดับความสูงมากกว่าเครื่องบินโดยสารทั่วไปถึงเท่าตัว หรือที่ระดับความสูงราว 70,000 ฟุตเหนือพื้นดิน
       
รายงานซึ่ง อ้างแหล่งข่าวในบริษัทแอร์บัสยังระบุว่า โดรนพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าวกำลังจะถูกพัฒนาให้สามารถทำการบินได้นานต่อ เนื่องถึง 90 วัน โดยไม่จำเป็นต้องชาร์จพลังงานใหม่สามารถให้พลังงานไฟฟ้าและแสงสว่างภายใน เครืองบินได้ เหมือนมีโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์อยู่ บนเครื่องบิน ขณะเดียวกันยังสามารถแบกรับน้ำหนักของยุทโธปกรณ์ด้านการสอดแนมที่จะติดตั้ง ไปกับลำตัวของโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ได้อีก 10 กิโลกรัม
       
ก่อน หน้านี้ ทางบริษัทแอร์บัสเคยทำการทดสอบโดรนพลังงานแสงอาทิตย์รุ่น “Zephyr” ณ สถานที่ลับแห่งหนึ่ง ซึ่งปรากฏว่า โดรนพลังงานแสงอาทิตย์รุ่นนี้สามารถทำการบินได้นานต่อเนื่อง 14 วัน และถือเป็นสถิติการบินต่อเนื่องที่ยาวนานที่สุดของโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ใน ปัจจุบัน  อย่างไรก็ดี ทางกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรยังคงไม่ออกมาให้ความเห็นใด ๆ ต่อกระแสข่าวดังกล่าว  แต่ก็ไม่ใช้เรื่องเศร้าที่เดียว เพราะก็มีการทำโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ของผู้ใจบุญนาม Facebook ต่อผู้ยากไร้ในทวีปแอฟริกา

ก่อนหน้านี้มีข่าวเรื่องโดรนพลังงานแสง อาทิตย์มาแล้ว หลายท่านคงทราบข่าวนี้ที่ผ่านมาว่า facebook ทุ่มงบกว่า 60 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ ซื้อ “Titan Aerospace” ซึ่งเป็นบริษัทผลิตโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ รุ่น “Solara 60”  เพื่อให้ผลิตโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 11,000 ลุยโปรเจค Internet.org  ซึ่งหวังให้ 2 ใน 3 ของประชากร มีช่องทางเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น  งานประชุมของกลุ่มนักพัฒนา Facebook [ F8 ] ประจำปี 2015  ซึ่งหนึ่งในเรื่องราวที่น่าสนใจและอาจอยู่ใกล้ตัวเราในอนาคต นั่นคือ โครงการ Internet.org  ซึ่งเป็นโครงการที่ตั้งเป้าว่าจะทำให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ได้

การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ทั่วโลก ผ่านทาง 2G , 3G และ 4G  จะพบว่ามีหลายพื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึง ซึ่งมีมากถึง 2 ใน 3 ของโลก และ ประชากร 1,1ooล้าน – 2,800 ล้านราย อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั้ง 2G , 3G และ 4G เข้าไม่ถึง หากคุณในพื้นที่ที่เป็นเมือง แน่นอนว่า จะทำให้มี internet access ได้ไม่ยาก แต่ถ้าไปยังพื้นที่ห่างไกล การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็ยากขึ้น  Facebook จึงคิดที่จะใช้ UAV หรือโดรนพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อให้บริการ internet ขึ้นมา

โดยโดรนพ ลังงานแสงอาทิตย์ของ facebook นี้ เป็นโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเครื่องบินเจ็ต ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ สามารถกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ บนชั้นบรรยากาศของโลก  โดยโดรนพลังงานแสงอาทิตย์นี้จะบินบนความสูงจากพื้นโลกกว่า 65,000ฟุต โดรนพลังงานแสงอาทิตย์ของ facebook จะเริ่มทดสอบบินและให้บริการที่สหรัฐ ในปีหน้า และในอนาคตเจ้าโดรนพลังงานแสงอาทิตย์จาก facebook นี้จะให้บริการใน สหรัฐอเมริกา เอเชีย และ แอฟริกา เป็นเวลา 3-5 ปี ซึ่งแอฟริกานี้เป็นประเทศที่เข้าถึงโลกออนไลน์ได้ยาก แต่คงจะดีถ้าจะมีพลังงานแสงอาทิตย์บนพื้นดินเพื่อเอามาชาร์ตอุปกรณ์อินเตอร์ เน็ตบนภาคพื้นดิน หรือ แม้นกระทั้งแถมโคมไฟโซล่าเซลล์ตอนเล่นเน็ตตอนกลางคืน น่าจะดี


facebook ใช้โดรนพลังงานแสงอาทิตย์ บินสูงอยู่เหนือพื้น 60,000 ฟุต เพื่อส่งสัญญาณทางอินเทอร์เน็ต กระจายสัญญาณเน็ตให้ทุกคนได้ใช้เน็ตได้ สำหรับโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ facebook ดำเนินการอยู่นี้ อยู่ในระหว่างการสร้างเป็น Prototype อยู่ โดยได้เริ่มทำตัวเครื่องแล้ว โดรนพลังงานแสงอาทิตย์ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์นี้ สามารถอยู่ได้นาน 1 เดือนต่อครั้ง โดยหากโปรเจคนี้สำเร็จจะทำให้คนทั่วโลกเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายมากขึ้น แม้สภาพพื้นที่นั้น ทั่วไปอินเทอร์เน็ตจะเข้าถึงยาก แต่หากมีโดรนพลังงานแสงอาทิตย์นี้บินอยู่ ไม่ว่าจะที่ไหนๆก็มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้ได้

Cr.ผู้จัดการ