ใครว่าเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับจะจำกัดอยู่เฉพาะในรถยนต์ รถบรรทุก หรือเครื่องบิน เพราะวันนี้ค่าย CoModule ได้โชว์ผลงานการพัฒนา “จักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน” ที่สามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยแอปในสมาร์ทโฟนกันแล้ว
       
       จักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนคันดังกล่าวเป็นผลงานรุ่นโปรโตไทป์ของค่าย coMudule บริษัทสัญชาติเยอรมัน ซึ่งได้นำมาจัดแสดงในงานมหกรรมจักรยาน Eurobike 2015 ที่เมืองฟรีดริชฮาเฟน (Friedrichshafen) ประเทศเยอรมนี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
       
       ความสามารถดังกล่าวมาพร้อมกับการติดตั้งเทคโนโลยีต่างๆ เช่น บลูทูธ LE, GPS รองรับการเชื่อมต่อในระบบ GSM/GPRS และยังรองรับการทำงานร่วมกับ Wearable Device ลงไปในจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน โดยตัวถังเดิมนั้นเป็นจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนของ Veleon ที่มาพร้อมมอเตอร์ยี่ห้อ Heinzmann และแบตเตอรี่ 350 Wh
       
       อย่างไรก็ดี จะเห็นได้ว่าจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนไร้คนขับรุ่นโปรโตไทป์คันนี้มีสาม ล้อ เหตุผลหนึ่งคือ เพื่อความมั่นคง ไม่ล้มง่ายๆ แถมยังทำให้เวลาเร่งความเร็วสามารถทำได้ดีมากขึ้นด้วยเนื่องด้วยมีแบตเตอรี่สำรองในตัว
       
       การควบคุมตัวจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนสามารถกระทำผ่านแอปพลิเคชัน (แอนดรอยด์) โดยสามารถสั่งให้รถตรงไปข้างหน้าหรือหยุด และควบคุมการเลี้ยวซ้ายขวา ซึ่งทาง CoMudule ผู้พัฒนาระบุว่า หากอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบปิด รถจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนคันดังกล่าวจะสามารถเคลื่อนที่ได้เองโดย อัตโนมัติด้วยแบตเตอรี่สำรองภายใน
       
       แต่หากมองที่ความสามารถของแอปจะพบว่า มันสามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนในมือผู้ใช้ให้กลายเป็นรีโมตคอนโทรลที่สามารถควบ คุมการเคลื่อนที่ของจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนได้ดังใจ ซึ่งนี่คือจุดขายหลักของระบบเลยทีเดียว
       
       นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังสามารถสั่งเปิด-ปิดไฟหน้า เปิด-ปิดเครื่องยนต์ได้ผ่านแอปด้วยเช่นกันหรือสั่งให้ขับเคลื่อนไปได้ด้วย ระบบแอปบนสมาร์ทโฟนแบบอัตโนมัติ
       
       แนวทางการใช้งานจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนดังกล่าวในอนาคตจึงอาจเป็นการใช้ ฟังก์ชันขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อส่งจดหมาย หรือช่วยเก็บขยะในสวนสาธารณะ หรืออาจทำได้กระทั่งการให้บริการส่งสินค้าอัตโนมัติในพื้นที่ชุมชน
       
       การออกมาโชว์ผลงานจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์ ลงไป และสามารถควบคุมได้ด้วยสมาร์ทโฟนนี้ ถือเป็นการจุดประกายบริการอีกหลายประเภทที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น ช่วยให้ผู้ผลิตจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนสานสัมพันธ์กับลูกค้าที่ซื้อ จักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนไปได้ยาวนานมากขึ้น หรือใช้เก็บข้อมูลต่างๆ ของการใช้งานจักรยานควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน ซึ่งอาจเพิ่มเป็นบริการพิเศษให้แก่ลูกค้าของบริษัทนั่นเอง

Cr.ผู้จัดการ