เทคโนโลยีในยุคปัจจุบันพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาให้เลือกสรรมากมาย คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่กล้องที่กลายเป็น แก็ดเจ็ต(Gadget) ชิ้นสำคัญของใครหลายๆ คน ฟังก์ชั่นที่หลากหลายที่แต่ละแบรนด์พยายามส่งออกมาแข่งขันกันอย่างคึกคักใน ตลาด เป็นเครื่องชี้วัดว่าเทคโนโลยีอยู่ใกล้ตัวเราอย่างแยกไม่ออก

รูป ภาพกลายเป็นสิ่งสำคัญในการบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตของคนเรา เมื่อก่อนเราอาจจะถ่ายรูปเก็บไว้เพื่อดูเอง แต่ในปัจจุบัน กลายเป็นว่าเราถ่ายรูปกันเพื่อบอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตเราให้ผู้อื่น ได้รู้ด้วย จากแค่กล้องธรรมดา ก็กลายเป็นว่าเราต้องจัดเต็มกันสุดๆ ไปโดยปริยายวันนี้เราจึงหยิบกล้องเจ๋งๆ มาแนะนำทุกคน ตัวนี้เป็นกล้องจิ๋วเปลี่ยนเลนส์คุณภาพแจ๋วชื่อว่า “Z E1″ ที่มาพร้อมหน้าจอ LCD 2.5 นิ้ว

กล้องที่ว่านี้เป็นกล้องจิ๋วเปลี่ยน เลนส์ เพราะมันมีขนาดเล็กจริงๆ ค่ะ ไม่ถึงคืบนึงด้วยซ้ำ กล้องจิ๋วเปลี่ยนเลนส์ E1 นั้นผลิตโดยบริษัทกล้องที่ชื่อว่า Z Camera ของ Jason Zhang ซึ่งเขาได้ระดมทุนเพื่อผลิตกล้องตัวนี้ออกมาวางขายในเว็บไซต์ kickstarter จนยอดระดมทุนทะลุเป้าหมายไปหลายเท่าตัวทีเดียว ทำไมคนถึงสนับสนุนเขามากขนาดนั้น เรามาดูความดีงามของกล้องตัวนี้กันดีกว่าค่ะ

กล้องจิ๋วเปลี่ยนเลนส์ E1 เป็นกล้องขนาดเล็กที่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ กล้องจิ๋วเปลี่ยนเลนส์ยังสามารถใช้เลนส์ร่วมกับกล้อง Mirrorless จากกล้องแบรนด์อื่นๆ อย่าง Olympus, Panasonic Lumix, Leica และ Sigma สามารถปรับ ISO ให้สูงได้ถึง 102400 มีระบบเคลียร์นอยซ์ ซึ่งแน่นอนว่าจะถ่ายได้ดีในเวลากลางคืน 1/8000s shutter speed น้ำหนัก 209 กรัม กล้องจิ๋วเปลี่ยนเลนส์มีความละเอียดของภาพถ่าย 16 ล้านพิกเซล แต่ความคมชัดในการบันทึกวิดีโอนั้นสูงถึง 4K UHD แบตเตอร์รี่ 2,000 mAh

ความ สะดวกสบายสำหรับการใช้งานกล้องจิ๋วเปลี่ยนเลนส์ร่วมกับสมาร์โฟน(Smartphone) นั้นสามารถควบคุมตัวชัตเตอร์และจัดการภาพต่างๆ ได้จากบนสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ซึ่งสามารถใช้งานโดยเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth แถมมีแบตเตอรี่ในตัว 2,000 mAh รองรับ microSD ได้สูงสุด 128GB แถมยังสะดวกพกพาด้วยขนาด 50.25 x 75.2 x 56.1 มม. และน้ำหนักเพียง 168 กรัม

ส่วนชิปของแก็ด เจ็ต(Gadget) ตัวกล้องจิ๋วเปลี่ยนเลนส์ใช้ชิปประมวลผล Ambarella A9 รองรับการถ่ายวิดีโอนานสูงสุด 45 นาที และ 80 นาที หากไม่ได้เชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วยความละเอียดแบบ 4K 4096×2160/24fps และแบบ UHD 3840×2160/30fps  


ใคร ที่ชื่นชอบกล้องจิ๋วเปลี่ยนเลนส์ตัวนี้ สามารถเข้าไปดูได้ที่ kickstarter ราคาในช่วง Early Bird อยู่ที่ $599 (20,xxx บาท) ดูไปแล้วถือเป็นหนึ่งไอเท็มแก็ดเจ็ต(Gadget)ที่น่าสนใจไม่น้อยนะคะเนี่ย

Cr.Unlockmen