สแกนลายนิ้วมือ แทน Boarding Pass


แม้ว่าเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือนั้น เราจะรู้จักและใช้กันมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการระบุตัวตนในการเข้าในอาคารสถานที่ การเก็บข้อมูลทางภาครัฐ หรือแม้กระทั่งใช้งานบนสมาร์ทโฟน แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่สายการบินรายใหญ่อย่าง Delta Airline ได้ริเริ่มใช้งานการสแกนลายนิ้วมือสำหรับยืนยันตัวตนผู้โดยสารแทนการสแกน Boarding Pass ผ่าน เครื่องสแกน เวลาขึ้นเครื่องอย่างเต็มรูปแบบ


สแกนลายนิ้วมือ ผู้โดยสาร
รูปแบบการสแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันสิทธิ์การโดยสารเครื่องบินของสายการบิน Delta Airline นั้น แทบจะไม่ต่างกับการอนุญาตให้ผู้โดยสารเช็คอินผ่านตู้อัตโนมัติปกติเลยแม้แต่น้อย โดยผู้โดยสารสามารถเข้าไปใช้นิ้วมือ 2 นิ้วที่กำหนด แทนการสแกน Boarding Pass ผ่านเครื่องสแกนก็จะสามารถโหลดสัมภาระได้เรียบร้อยแล้วเดินทางขึ้นเครื่องบินได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติ โดยทางสายการบิน Delta นั้นได้กล่าวว่า ระบบนี้จะเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยลดภาระงานของพนักงานจากการตรวจเอกสาร Passport tและการสแกน Boarding Pass เป็นรายคน เพื่อทุ่มเทเวลาไปกับงานบริการด้านอื่นได้อย่างเต็มที่นั่นเอง


สแกนลายนิ้วมือ สายการบิน
แต่ถึงแม้จะสะดวกและรวดเร็วมากมาย แต่ด้วยความที่เป็นสายการบินซึ่งต้องการระดับความปลอดภัยสูงเป็นปกติ ผู้โดยสารที่ต้องการบริการตนเองโดยการตรวจสอบตัวตนโดยใช้งานระบบสแกนนิ้วมือแบบใหม่นี้ แทนการสแกน Boarding Pass ผ่าน เครื่องสแกน เพื่อขึ้นเครื่องนั้น ถูกจำกัดเอาไว้เฉพาะกับผู้โดยสารอย่างเป็นทางการของ Delta Airline เท่านั้น รวมถึงจะเป็นต้องสมัครการใช้งานโปรแกรม CLEAR ซึ่งเป็นบริการรักษาความปลอดภัยของสนามบินโดยเฉพาะ


สแกนลายนิ้วมือ สนามบิน
ระบบการตรวจสอบการสแกนลายนิ้วมือสำหรับยืนยันตัวตนผู้โดยสารที่มีประสิทธิภาพนี้แทนการสแกน Boarding Pass ผ่านเครื่องสแกนก่อนขึ้นเครื่องบิน สายการบินที่ให้บริการนี้จำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีราวๆ 179 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 6,000 บาท) ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อแลกกับความสะดวกนั่นเอง รวมถึงระบบสแกนนี้ในปัจจุบันยังมีให้ใช้เพียงสนามบิน Reagan Washington National Airport เท่านั้น หากหลายๆ คนอยากจะลองใช้ระบบนี้บ้าง คงจะต้องรอกันต่อไปอีกนานซักหน่อย


Cr.ดิจิตอลเอจ