ชาวรักษ์โลกหรือชาวอีโค่ทั้งหลายก็มีเฮ เมือวิวัฒนาการและเทคโนโลยีก็ได้พัฒนามาถึงวิธีการใช้พลังงานทดแทนด้วยพืชกันแล้ว  ที่จะช่วยรักษาโลก ใช้พลังงานทดแทนที่ไร้มลพิษ แล้วยังช่วยประหยัดพลังงานมาให้ชาวเน็ตและชาวโซเชียวทั้งหลายได้ใช้ในอีกไปไม่ช้าในเร็ว ๆ นี้ นั้นคือที่ชาร์ตแบตสํารอง โทรศัพท์จากพืชโดยการปักลงใต้ต้นไม้นั่นเอง

สิ่งประดิษฐที่พัฒนาขึ้นมาโดยวิศวะกรจากประเทศชิลี ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องเสียบเจ้าเครื่องที่ชาร์ตแบตสํารอง โทรศัพท์จากพืชตัวนี้เข้ากับปลั๊กไฟเลย เพราะเพียงแค่เสียบหรือปักลงไปในดินของกระถางต้นไม้ที่มีต้นไม้เล็กๆ ที่ปลูกอยู่  เพียงเท่านี้ที่ชาร์จแบตเตอรี่สำรองอัจฉริยะก็จะดึงเอาพลังงาน ในขณะที่พืชสร้างสารอินทรีย์ไปแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าและชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน หรือแบตเตอรี่สำรองมือถือให้เราได้ คล้ายๆ กับเป็นพลังงานทางเลือกที่ยั่งยืนให้กับผู้ใช้มือถือหรือสมาร์โฟนอย่างพวกเราชาวโซเชียวได้

ด้วยสิ่งประดิษฐ์อัจฉริยะที่ชาร์ตแบตสํารอง โทรศัพท์จากพืชของ ทีมนักศึกษา จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ประเทศชิลี ได้พัฒนาอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือจากพืชขึ้นเป็นผลสำเร็จนั้นจุดเริ่มต้นนั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่แบบพกพานี้ เป็นไอเดียที่ถูกคิดค้นขึ้นในปี ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถใช้ชาร์จโทรศัพท์มือถือ แทบเล็ต แบตเตอรี่สำรองและอุปกรณ์อื่นๆ  ส่วนแรงบันดาลใจของการคิดค้น เกิดจากหนึ่งในทีม หาปลั๊กไฟสำหรับชาร์จแบตไม่ได้

วิธีใช้ที่ชาร์ตแบตสํารอง โทรศัพท์จากพืชคือเสียบเครื่องชาร์จกับดินใต้ต้นพืช เพื่อให้เครื่องดักจับพลังงานส่วนเกินที่พืชปล่อยออกมา ระหว่างสังเคราะห์แสง จากนั้นก็แปลงเป็นไฟฟ้าที่มีความต่างศักย์ 5 โวลท์ และมีกำลัง 800 มิลลิแอมป์ ซึ่งโทรศัพท์มือถือที่ชาร์จด้วยวิธีนี้ 1 ครั้ง จะใช้ต้นไม้ 1 ต้น และจะใช้ได้นานราว 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง ถือว่าสะดวกและไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย แถมหาได้ง่าย ๆ จากพืชและต้นไม้รอบ ๆ ตัวเรา

ผลงานการคิดค้นดังกล่าว ได้รับรางวัลจากรัฐบาลชิลี ซึ่งให้ทุนสนับสนุนทำเครื่องต้นแบบ ซึ่งได้มีการทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานจากที่ชาร์ตแบตสํารอง โทรศัพท์จากพืชอันนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถส่งพลังงานไฟฟ้าผ่านสาย USB ไปชาร์จแบตเตอรี่ และแบตเตอรี่สำรองให้กับสมาร์ทโฟนได้จริงๆ และขณะนี้กำลังยื่นขอจดสิทธิบัตร ยังไม่มีการผลิตเพื่อจำหน่าย

โดยในตอนนี้ อุปกรณ์ที่ชาร์ตแบตสํารอง โทรศัพท์จากพืชดังกล่าวก็ยังไม่มีวางจำหน่าย เพราะยังอยู่ในระหว่างสร้างต้นแบบ และทดสอบอุปกรณ์อย่างละเอียดนั้นเอง แต่สำหรับผู้ผลิตก็อยากที่จะเริ่มวางตลาดสินค้าชิ้นนี้ในปีหน้า ไม่แน่ว่าในอนาคตหากหากสิ่งประดิษฐนี้ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ เราอาจจะสามารถเสียบชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนหรือแบตเตอรี่สำรองได้ทุกที่แม้กระทั่งริมต้นไม้ข้างทางเลยทีเดียว แล้วอย่างนี้จะไม่ถือว่ารักษโลก หรือถูกใจชาวอีโค่อย่างเรา ๆ ได้อย่างไรละค่ะ

Cr.Buffohero,ครอบครัวข่าว