ดาวพลูโต มี สิ่งมีชีวิต ไหม ?


ดาวพลูโต เป็นดาวเคราะห์ ซึ่งถูกตั้งชื่อ ตามชื่อของเทพแห่งขุมนรก เนื่องจากถือเป็นดาวที่อยู่ไกลที่สุดของระบบสุริยะของเรา กลับมาอยู่ในความสนใจของมหาชนอีกครั้ง หลังจากการสำรวจจักรวาลที่ผ่านมาจาก องค์การนาซ่า (NASA) ที่ประสบความสำเร็จในการส่งยานสำรวจ NEW HORIZONS มูลค่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าไปอยู่ในจุดที่ใกล้ที่สุดในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ เพื่อทำการสำรวจอย่างจริงจังได้เป็นผลสำเร็จ แม้จะต้องกินระยะเวลาเฉพาะการเดินทางร่วม 10 ปี ก็ตาม มาฟังคำอธิบายจากมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องของประเทศไทย รศ.ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล ที่ให้สัมภาษณ์ เกี่ยวกับดาวพลูโตกัน

ดาวพลูโต มีดวงจันทร์  5 ดวง !
ในระบบสุริยะของเรา แม้ดาวพลูโต ดาวเคราะห์ที่มีดวงจันทร์บริวาร ถึง 5 ดวง หรือ อาจจะมากกว่า แต่ดาวพลูโต ก็ยังมีขนาดเล็กกว่า ดวงจันทร์ของโลกเรา เพราะดวงจันทร์ของโลกเรานั้น มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3,450 กิโลเมตร ในขณะที่ ดาวพลูโต มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 2,370 กิโลเมตร

วันและเวลาบนดาวพลูโต ?
ดาวพลูโตโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบ  ใช้เวลา 248 ปี หมุนรอบตัวเอง 1 รอบ ใช้เวลา 6 วัน 9 ชั่วโมง  ส่วนของโลกเราโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบใช้เวลา1 ปี หรือ 365 วันของโลก และหมุนรอบตัวเองใช้เวลา 1 วัน หรือ 24 ชั่วโมงของโลก ในระบบสุริยะของเรา

บรรยากาศบนดาวพลูโต ?
บรรยากาศดาวเคราะห์ของดาวพลูโต เกือบจะเรียกได้ว่าเป็นไนโตรเจนบริสุทธิ์ (PURE NITROGEN) ขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยของดาวที่อยู่ไกลที่สุดของระบบสุริยะของเรานี้ อยู่ที่ -229 องศาเซลเซียส! พูดง่ายๆ คือ หนาวยะเยือกสุดขั้วหัวใจจนกลายเป็นน้ำแข็งกันเลยล่ะ

พื้นผิวบนดาวพลูโต ?
พื้นผิวของดาวพลูโตนั้น มีภูเขา แต่กลับไม่มีร่องรอยของการถูกชนโดยอุกกาบาตเลย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในทางวิทยาศาสตร์ ที่ดวงดาวขนาดใหญ่แบบพลูโต จะไม่ถูกอุกกาบาตพุ่งเข้าชนเลยสักครั้ง…ในขณะที่อายุจริงของดาวพลูโต ตามที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์นั้น น่าจะอยู่ที่ประมาณ 4,500 - 4,600 ล้านปี หรือเกิดมาพร้อมๆ กับโลกสีน้ำเงิน ที่เต็มไปด้วยร่องรอยการถูกชนโดยอุกกาบาตของเราเนี่ยแหละ...

ดาวพลูโต มี ภูเขาน้ำแข็ง  !
พบภูเขาน้ำแข็งบนที่ราบโดยที่ภูเขาน้ำแข็ง ที่มีขนาดความสูงถึง 3,353 เมตร ซึ่งกำลังเป็นที่ฮือฮาอยู่ในเวลานี้ เป็นน้ำจริงๆ แม้จะไม่มากเท่าไร แต่เป็นภูเขาน้ำแข็งที่งอกขึ้นมาจากที่ราบ ที่เป็นไนโตรเจนและมีเทนแข็ง  เจ้าภูเขาน้ำแข็งนี้ อาจจะมีความแข็งเสียยิ่งกว่าเหล็กเสียอีก ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีก 1 ข้อมูลใหม่ ที่สร้างความพิศวงให้กับนักวิทยาศาสตร์มากเช่นกัน เพราะยังไม่เคยมีการสำรวจพบการเกิดภูเขาน้ำแข็งในลักษณะแบบนี้บนดาวดวงอื่น เลย!

เจอน้ำแข็งแต่ไม่เจอน้ำ ?
กรณีของดาวพลูโตนั้น เราพบ ไนโตรเจน และน้ำแข็ง หลังจากนั้นมีการพบเจอน้ำบางส่วนบนดาวพลูโต ทำให้นักวิทยาศาสตร์องค์การนาซ่า (NASA) คิดทฤษฎีขึ้นมาเช่นกันว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่บริเวณใต้ดินของดาวพลูโต อาจจะมีแหล่งน้ำอยู่ เช่นเดียวกับดวงจันทร์ยูโรปา ของดาวเคราะห์ ดาวพฤหัสบดี ซึ่งเชื่อกันว่ามีน้ำจำนวนมากอยู่ใต้พื้นดิน นอกจากนี้ บริเวณขั้วของดาวพลูโต ที่พบว่าลักษณะคล้ายๆ เป็นแถบน้ำแข็งขนาดใหญ่นั้น ที่สุดกลับพบว่าไม่ใช่น้ำ แต่เป็นมีเทนและไนโตรเจน

มีออกซิเจนแต่ไม่พบสิ่งมีชีวิต ?
ขณะ นี้เราพบ ไนโตรเจน และน้ำแข็ง ซึ่งมีไฮโดรเจนและออกซิเจนรวมอยู่ แต่ยังไม่เจอคาร์บอน หรือวัตถุสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ๆ ที่วัดด้วย ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) หรือ เวอร์เนียคาลิปเปอร์(Vernier Caliper) ได้ ทำให้โอกาสที่เราจะเจอสิ่งมีชีวิตในแบบของสัตว์ หรือแบบเป็นมนุษย์คงลำบาก จนถึงขณะนี้ยังไม่มี สิ่งสนับสนุนที่จะทำให้เกิดขึ้นได้ เว้นแต่...จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ประหลาดมาก ในแบบที่มนุษย์เรานึกไม่ถึงจริงๆ  หากจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงนี้จริงๆ ก็คงประหลาดมาก และคงไม่น่ามีสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ในระดับที่เราเรียกว่า พืช หรือ สัตว์ ที่เห็นได้ เพราะหากเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ ก็จะมีกิจกรรมเกิดขึ้น ซึ่งกิจกรรมที่ว่านี้จะมีร่องรอยหลักฐานให้ ยาน NEW HORIZONS สามารถพบเห็นแล้ว ส่งมาให้เราได้ฮือฮาอย่างแน่นอน

ยานสำรวจดาวพลูโตถึงปลายปี ค.ศ.2016 ?
เบื้องต้น องค์การนาซ่า (NASA) จะมีการเก็บข้อมูลดาวพลูโต ไปอีกประมาณ 16 เดือน รวมถึงดวงจันทร์ชารอน และดวงจันทร์อีก 4 ดวง แต่หากจะว่ากันตรงๆ ก็ต้องบอกว่า เงินทุนสำหรับโครงการนี้ มีเพียงพอสำรวจดาวพลูโต และแถบไคเปอร์ ได้เพียงถึงปลายปี ค.ศ.2016 เท่านั้น แม้ว่าเจ้าตัวยาน NEW HORIZONS เอง จะมีพลังงาน ที่สามารถทำงานต่อไปได้ด้วยตัวของมันเอง คือ อาศัยแบตเตอรี่สำรองแบบนิวเคลียร์พลูโตเนียม อย่างน้อยถึงปี ค.ศ.2022 ก็ตาม

ยาน NEW HORIZONS บรรทุกอะไรไป ?
ยาน NEW HORIZONS เอาเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ไปไม่มากและแน่นนอนคงไม่ได้เอาเครื่องมือวัดขนาด พวก ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) หรือ เวอร์เนียคาลิปเปอร์(Vernier Caliper) ไปแน่ เพราะองค์การนาซ่า (NASA) ใช้งบประมาณน้อย โดยมีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์เพียง 6 ชุด เท่านั้น โดยใน 6 ชุดนี้ มีชุดหนึ่งที่น่าสนใจมาก คือ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ (University of Colorado Boulder California) ที่มีชื่อย่อว่า VB-SDC (The student dust counter) หรือเครื่องมือจับฝุ่นในอวกาศ โดยที่ VB คือ เวเนเทีย เบอร์นีย์ (VENETIA BURNEY) ผู้ตั้งชื่อดาวพลูโต เมื่อดาวพลูโตถูกค้นพบ 85 ปีก่อน ในขณะเธอมีอายุ 11 ปี

นอกเหนือไปจากเครื่องมือวิทยาศาสตร์แล้ว องค์การนาซ่า (NASA) ยังนำสิ่งของอื่นๆ ในเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับดาวพลูโตและโลกไปด้วยหลายอย่าง เช่น นำเถ้ากระดูกของผู้ค้นพบดาวพลูโต  แผ่นซีดีรอม มีภาพคณะผู้ทำงานโครงการ NEW HORIZONS และชื่อของคนบนโลกอีกกว่า 434,000 ชื่อ ไปกับยาน NEW HORIZONS เป็นเชิงสัญลักษณ์ว่า มนุษย์มาเยือนดาวพลูโตด้วยตนเองยังไม่ได้ แต่ก็ขอส่งชื่อมาเยือนกับยาน NEW HORIZONS ก่อน

Cr.ไทยรัฐ