สมองอัจฉริยะ ไฮบริด

 

เว็บไซต์ข่าวสาร ‘ดิ อินดิเพนเดนท์’ รายงานเรื่องราวเทคโนโลยีแห่งอนาคตสุดฮือฮา กรณีที่ เรย์ เคิร์ซเวล (Ray Kurzweil) ผู้อำนวยการด้านวิศวกรรมจากค่ายบริษัท ‘กูเกิล (Google)’ เว็บไซต์เซิสเอนจิ้นอันดับหนึ่ง ของโลก เปิดเผยว่า วิวัฒนาการและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2573 สุดล้ำ จนแทบไม่น่าจะเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริงในอนาคตอันใกล้นี้  รายงานยังระบุอีกว่า เรย์ เคิร์ซเวล (Ray Kurzweil) เปิดเผยถึงเทคโนโลยีที่กำลังจะมา ว่า ‘สมองอัจฉริยะ ไฮบริด (nanobot) ’ หลายๆท่านอาจจะคุ้นเคยกับคำศัพท์ ไฮบริด(Hybrid) ดังกล่าวในการนำมาใช้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ คือระบบผสมผสาน 2 ระบบเข้าด้วยกัน

แต่เจ้าสมองอัจฉริยะ ไฮบริด (nanobot)นี้  ก็เช่นเดียวกันจะมีลักษณะในการฝัง หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว(nanobot) ซึ่งมีขนาดเล็กมากเล็กกว่าเส้นผม แต่ฝังเข้าไปในสมองของมนุษย์นั้นเอง  หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว(nanobot) ที่นักวิทยาศาสตร์สร้างขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่หลายอย่าง ที่โดดเด่นในปัจจุบันคือในเรื่องทางการแพทย์ ตั้งแต่การช่วย สังเคราะห์โปรตีน ควบคุมให้ปฏิกริยาต่างๆ ภายในร่างการเกิดขึ้นได้ เช่น การเผาผลาญอาหาร การกำจัดสิ่งแปลกปลอมภายในร่างการ เป็นต้น หรือ การควบคุมการเข้าออกของสารเคมีต่างๆ ที่ผ่านเซลล์ ไปจนถึงการทำหน้าที่เป็นโครงสร้างให้กับอวัยวะต่าง ๆ  หรือทำให้สัตว์สามารถเคลื่อนไหวได้ ฯลฯ

หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว(nanobot) ที่ถูกฝังเข้าสู่ภายในร่ายการของมนุษย์ ส่งผลให้มนุษย์เราจะไม่มีโรคภัยอีกต่อไป มะเร็งสายพันธ์ต่าง ๆ จะเป็นโรคที่สูญพันธุ์ ร่างกายแข็งแรงตลอดกาล นอกจากหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว(nanobot) มันมีคุณสมบัติเหลือเชื่อดังกล่าวแล้ว มันยังสามารถวิวัฒนาการไปจนมีความฉลาดพอๆ กับมนุษย์ได้เลย หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว(nanobot) มีความสามารถที่จะประกอบตัวเองขึ้นมาได้ และมันยังสามารถขยายพันธ์ได้อีกด้วย (Self Replication)ในอนาคต แม้ หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว(nanobot) จะเป็นของใหม่ แต่ภายในระยะเวลา 10 ปี เราคงอาจได้เห็น หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว(nanobot)ที่สามารถเลื้อยเข้าไปในร่างกายของคุณทันทีเพื่อไปรักษาโรคต่าง ๆ โดยไม่ต้องพึ่งหมอ อีกต่อไป

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เรย์ เคิร์ซเวล (Ray Kurzweil) จากเว็บไซต์เซิสเอนจิ้นอันดับหนึ่ง อธิบายว่า สมองอัจฉริยะ ไฮบริด (nanobot) ของเราในลักษณะเดียวกับโทรศัพท์สมาทโฟน เขากล่าวว่า สมองเราจะเพิ่มอีกระดับของนามธรรมความรู้สึกเพื่อสร้างการแสดงออกที่ลึกซึ้งมากขึ้นกว่าวิธีการที่เราจะเป็น เคิซยืนยันว่าเรื่องนี้จะเป็นไปตามขั้นตอนของธรรมชาติและการดำรงอยู่ของมนุษย์ที่ก้าวหน้าต่อไป  เขากล่าวว่า สมองอัจฉริยะ ไฮบริด (nanobot)จะสร้างโครงสร้างและโหมดของวิวัฒนาการ และเมื่อเวลาผ่านไปสมองของพวกเขาจะอัจฉริยะ ไฮบริด มากขึ้นและซับซ้อนมากขึ้นอย่างชาญฉลาด

เรย์ เคิร์ซเวล (Ray Kurzweil) จากกูเกิล (Google) เซิสเอนจิ้นอันดับหนึ่ง อธิบายเพิ่มเติมว่า สมองอัจฉริยะ ไฮบริด (nanobot) ทำหน้าที่คล้ายๆ คอมพิวเตอร์ หรือ สมาทโฟน(Smartphone) ในการสั่งการ และเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้โดยตรงแล้วค่อยดึงข้อมูลจากระบบคราวน์ (Cloud server)ทั่วโลก เพียงแค่สมองคิด ข้อมูลจากระบบคราวน์ (Cloud server)ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียง ข่าวสาร ที่ได้มาจากสมาร์ทโฟน (Smartphone) คอมพิวเตอร์ กล้องวงจรปิด หรือ กล้อง IP Camera  ก็จะส่งตรงถึงหน่วยความจำภายในสมองภายในพริบตา ยังไงอย่างนั้น

หากสมองอัจฉริยะ ไฮบริด (nanobot) ทำได้จริงขนาดนั้น เราสามารถใช้สมองเพื่อค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ ได้ในทันทีด้วย หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว(nanobot) ดังกล่าว และอาจมีความสามารถเพิ่มเติมในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มีประโยชน์แบบไม่ต้องพกพาอะไรติดตัวให้ วุ่นวายอีกต่อไป เพียงแค่กระดิกคิด(จิต) ความรู้ ข่าวสารข้อมูลก็มาทั่วหัวเพียงเวลาไม่กี่วินาที หรือ ถ้าอยากจะดูข้อมูลอะไรจาก กล้อง IP Camera ก็สามารถเห็นภาพภายในไม่กี่วินาที เมือมีการเชื่อมต่อระบบคราวน์ (Cloud server)แล้วคุณสามารถเพิ่มความเฉลียวฉลาดของมนุษย์และพัฒนาการดำรงชีวิตของมนุษย์ให้ก้าวหน้าทันสมัยในเวลาไม่กี่วินาที

อย่างไรก็ตาม เรย์ เคิร์ซเวล (Ray Kurzweil) จากกูเกิล (Google) เซิสเอนจิ้นอันดับหนึ่ง ได้รับการขนานนามว่าเป็นคนที่มีสามารถพยากรณ์ความเคลื่อนไหวในวงการเทคโนโลยี ได้ค่อนข้างแม่นยำ และส่วนใหญ่สิ่งที่เขาทำนายล่วงหน้านั้นมีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จ แล้วกลายเป็นความจริงได้ในเวลาหลังจากนั้น จากตัวอย่างเมื่อปี พ.ศ.2533 ที่เขาเคยทำนายเอาไว้ว่า คอมพิวเตอร์น่าจะสามารถโค่นแชมเปียนโลกเกมหมากรุกฝรั่งได้ และผลปรากฏว่าหลังจากนั้นอีก 8 ปี คำทำนายของเขาก็กลายมาเป็นจริง เนื่องจากในปี พ.ศ. 2541 คอมพิวเตอร์นามว่า ‘ดีพ บลู’ ของค่ายไอบีเอ็มก็สามารถโค่นนายแกร์รีย์ คาสปารอฟ แชมเปียนโลกลงได้

Cr.MThai