ปลอกคอสุนัข LED

 

แต่ละปีสุนัขจำนวนมากหลงหายออกจากบ้าน เพียงละสายตาครู่เดียวเจ้าหมานักเที่ยวหนีไปโดยไร้ร่องรอย เจ้าของตามหาไม่เจอ จับพลัดจับผลูไปเร่ร่อนอยู่กลางถนนกลายเป็นสุนัขจรจัด ปัญหาหมาหลงจะหมดไปเมื่อใช้แกดเจ็ตเสริมสมาร์ทโฟนที่เป็นเหมือนผู้ช่วยติดตามสัตว์เลี้ยงตัวโปรด การออกกำลังกาย รวมทั้งการจดบันทึกนัดหมายกับสัตวแพทย์ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังกำหนดขอบเขตพื้นที่วิ่งเล่นของมันได้ด้วยตอบโจทย์คนรักสุนัขดูแลกันไม่คลาดสายตา

แก็ดเจ็ต เด็ดๆ ปลอกคอสุนัขแอลอีดี
ตลาดเทคโนโลยีสัตว์เลี้ยงมีสินค้าไฮเทคหลายลักษณะด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้องเว็บแคม (IP Camera) หรือปลอกคอกำจัดเห็บหมัด แก็ดเจ็ตเด็ดๆของ Ridogulous labs ผู้พัฒนาเทคโนโลยีสวมใส่สำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นปลอกคอไฮเทค ชื่อว่า Kyon ปลอกคอสุนัขแอลอีดี สำหรับสุนัข ที่มาพร้อม ไฟอัตโนมัติ LED ในตัว พร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆ รวมถึงตัวบอกตำแหน่ง GPS นับว่าน่าสนใจทีเดียว อัดแน่นด้วยระบบติดตาม GPS ระบบสัญญาณ GSM เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว พร้อมสัญญาณ WiFi และบลูทูธ ไม่ต้องกลัวว่ามันจะหลงทางหายไปไหน

ปลอกคอสุนัข LED เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน
เมื่อน้องหมาออกนอกพื้นที่ที่กำหนดไว้ จอแสดงผลแอลอีดี บนปลอกคอสุนัข LED จะแสดงข้อความ เช่น สุนัขหาย เพื่อให้ผู้พบเห็นทราบว่าเจ้าของกำลังตามหา ไฟอัตโนมัติ LED ที่ติดอยู่ตรงปลอกคอนั้นจะช่วยให้เป็นจุดสังเกตได้ง่ายในที่มืดหรือยาม กลางคืน ปลอกคอสุนัข LED จะส่งสัญญาณเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแสดงแผนที่ระบุตำแหน่งที่อยู่อย่างแม่นยำ บอกได้กระทั่งระดับความสูงกรณีผู้พบเห็นอุ้มน้องหมาขึ้นคอนโดมิเนียมหรืออาคารพาณิชย์ด้วย

เซ็นเซอร์ตรวจการเคลื่อนไหว
พร้อมกันนี้ ปลอกคอสุนัขแอลอีดี ยังใช้ระบบเซ็นเซอร์ในการวิเคราะห์ข้อมูลการเคลื่อนไหวโดยอาศัยหลักของอัลกอริทึมช่วยแจ้งเวลาที่สุนัขกิน ขับถ่าย กระโดดขึ้นบนโซฟา หรือฉีกทึ้งถุงขยะ ไม่ว่าเจ้าของจะอยู่ที่ไหนก็ติดตามสอดส่องพฤติกรรมน้องหมาได้ตลอดเวลา ปลอกคอสุนัข LED ไม่เพียงระบุตำแหน่งที่อยู่กรณีหลงทาง หรือพาขึ้นเครื่องบินไปโหลดใต้ท้องเครื่อง ยังแจ้งเตือนวันสำคัญ นัดพบสัตวแพทย์ เวลาป้อนยา หรือพาน้องหมาไปเดิน

เซ็นเซอร์ระบุตำแหน่ง GPS
ส่วนบรรดาเซ็นเซอร์ที่ฝังอยู่ในปลอกคอนั้นก็มีทั้งตัววัดอุณหภูมิ, ตัวติดตามกิจกรรมของสุนัข (คล้ายๆ กับสายรัดข้อมือที่วัดการเดิน-วิ่ง ของคน) และเซ็นเซอร์ระบุตำแหน่ง GPS ทั้งยังมีหน้าจอ LED ขนาดเล็กที่จะแสดงค่าอุณหภูมิร่างกายของสุนัข และตัวเลขปริมาณแคลอรี่ของอาหารที่มันกินเข้าไป รวมถึงปริมาณพลังงานที่มันเผาผลาญด้วยการออกกำลังกายด้วย ดีไซน์โดยรวมปลอกคอสุนัข LED คล้ายปลอกคอน้องหมาทั่วไป น้ำหนักแค่ 60 กรัม สวมสบายไม่รู้สึกรำคาญ ขนาดรอบคอ 10-12 นิ้ว ปรับให้พอดีกับน้ำหนักกว่า 3 กิโลกรัมขึ้นไป ทนต่อแรงกระชากถึง 27 กิโลกรัม รองรับแรงฉุดของสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีพฤติกรรมชอบดึงสายจูงได้ดี

สื่อสารสุนัข ผ่าน ปลอกคอ LED
ลีออง โยไฮ ผู้ก่อตั้ง Ridogulous labs เปิดเผยว่า ทีมวิศวกรของบริษัทเริ่มโครงการปลอกคอสุนัข LED นี้ประมาณ 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา เนื่องจากลีอองเลี้ยงสุนัขพันธุ์มอลทีสชื่อชาร์ลี ต้องการให้มีบางสิ่งที่สื่อสารถึงกันได้ เพราะสุนัขขนาดเล็กสื่อสารได้ไม่ดีเท่ากับสุนัขใหญ่ เขาอยากเข้าใจได้ว่าชาร์ลีกำลังหิว หรืออาจอยากออกไปขับถ่ายนอกบ้าน รู้สึกร้อนหรือหนาวเกินไปหรือไม่สามารถติดตามผลเตือนผ่านสมาร์ทโฟน

บ้านอัจฉริยะ ผ่าน ปลอกคอแอลอีดี
หากทิ้งสุนัขไว้ในรถยนต์ตามลำพัง เซ็นเซอร์จับความร้อนของปลอกคอสุนัข LED จะแจ้งเตือนผ่านสมาร์ทโฟนว่าอุณหภูมิสูงเกินไปทำให้สุนัขรู้สึกไม่สบาย โดยกำหนดสภาพอากาศเฉพาะเจาะจงกับสายพันธุ์ด้วย ส่วนเซ็นเซอร์น้ำมีประโยชน์กรณีน้องหมาตกน้ำ เพื่อให้เจ้าของเข้าช่วยเหลือทันเวลา นอกจากนี้ที่ล้ำไปกว่านั้น ปลอกคอแอลอีดียังสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ระบบบ้านอัจฉริยะอย่างเช่น ตัวปรับอุณหภูมิห้อง สามารถปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมสำหรับสุนัขได้โดยอัตโนมัติ โดยอาศัยจากค่าที่ปลอกคอวัดได้ หรือจะทำการเชื่อมต่อกับหลอดไฟทำให้ หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ ในห้อง โดยที่เจ้าของไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดทุกครั้ง

เสียงความถี่สูง จาก ปลอกคอ LED
ที่น่าสนใจคือปลอกคอสุนัข LED Kyon ช่วยป้องกันสุนัขกัดกันได้ น้องหมาของลีอองเป็นอัมพาตเพราะถูกกัดโดยที่เจ้าของปกป้องไม่ทันเพราะเกิดขึ้นเร็วมาก ทั้งที่จริงเป็นสิ่งที่ห้ามได้ โดยสังเกตอาการของหมา ถ้าทั้งเห่าทั้งขู่ ปลอกคอสุนัข LED จะปล่อยเสียงความถี่สูงที่มนุษย์แทบไม่ได้ยิน แต่มีผลให้สุนัขถอยหลังและสงบลงในทันที ช่วยแยกก่อนที่จะกัดกัน ไม่ต้องเจ็บตัวทั้งคนทั้งหมา

แบตเตอรี่สำรอง ปลอกคอ LED นาน 30 วัน
ปลอกคอสุนัข LED ถูกออกแบบโดยเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทาน สามารถกันน้ำได้ ทำงานโดยอาศัยแบตเตอรี่สำรองซึ่งแบตเตอรี่สำรองใช้ได้นาน 30 วันก่อนชาร์จใหม่ในแต่ละครั้ง
ส่วนตัวสัญญาณมือถือ GSM ของค่ายโวดาโฟน (Vodafone) บริษัทผู้ให้บริการโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ สามารถใช้งานได้ 120 ประเทศทั่วโลก สนนราคาปลอกคอประมาณ 9,000 บาท ค่าบริการรายเดือน 180 บาท

Cr.โลกวันนี้,แบไต๋,Engadget