ทีวีอินเตอร์เน็ต มาแรง


กล่องทีวีอินเตอร์เน็ต ไพรม์ไทม์
บริษัท ไพรม์ไทม์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัดเตรียมจับมือพาร์ตเนอร์ทำกล่องทีวีอินเตอร์เน็ตเจาะกลุ่มผู้บริโภคดูหนังออนไลน์ภายในช่วงปลายปีนี้ เนื่องจากเป็นตลาดอินเตอร์เน็ตทีวีที่มีช่องว่างและมีโอกาสเติบโตสูง อีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันมีความต้องการคอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูงทั้งในกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มครอบครัว ซึ่งเชื่อว่าหากไพรม์ไทม์สามารถนำคอนเทนต์ที่มีอยู่ในมือไปพัฒนาสู่อุปกรณ์กล่องทีวีอินเตอร์เน็ตที่หลากหลายได้ไม่ว่าจะเป็น กล่องแอนดรอย (Android TV Box) หรือ กล่องแอปเปิ้ลทีวี (Apple TV Box) ขนาดเล็กๆ พร้อมใช้งานทันที จะช่วยให้สามารถขยายฐานกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น และภายในสิ้นปีนี้หลังจากนำร่องตลาดกล่องทีวีอินเตอร์เน็ตแล้ว คาดว่าจะมียอดขายกล่องได้ไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นกล่อง

ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกชมโทรทัศน์ดูหนังออนไลน์ซึ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะเลือกชมคอนเทนต์ผ่านช่องทางสมาร์ทโฟนมากขึ้น แต่บริษัทตระหนักว่ายังมีกลุ่มคนอีกหลายประเภทที่ยังชื่นชอบการรับชมคอนเทนต์ผ่านทางจอโทรทัศน์ ดังนั้นจึงต้องการตอบโจทย์คนกลุ่มอินเตอร์เน็ตทีวีนี้ จึงเตรียมออกกล่องทีวีอินเตอร์เน็ตและนำคอนเทนต์ที่มีอยู่กว่า 3-4 พันเรื่องเข้าไปไว้ในกล่อง ซึ่งผู้ชมจะสามารถเลือกคอนเทนต์ได้เองตามความต้องการ ทั้งนี้บริษัทได้เตรียมงบประมาณกว่า 20-30 ล้านบาทเพื่อประชาสัมพันธ์และทำการตลาดโปรโมตกล่องทีวีอินเตอร์เน็ต นายกษิดิศ กลศาสตร์เสนี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไพรม์ไทม์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด เปิดเผย

ปัจจุบันไพรม์ไทม์มุ่งเน้นการให้บริการดูหนังออนไลน์แบบออนดีมานด์ สามารถรับชมภาพยนตร์หนังฮอลลีวู้ดถูกต้องตามลิขสิทธิ์กว่า 1 พัน เรื่อง และซีรีส์กว่า 2 พันตอน จาก 6 ค่ายหนังดังระดับโลก ได้แก่ Walt Disney, Warner Bros, 20th Century Fox, Paramount, Universal และ Sony Pictures โดยปีนี้นอกจากจะเตรียมซื้อภาพยนตร์และซีรีส์แล้ว บริษัทยังเตรียมจับมือกับพันธมิตรรายต่างๆเพื่อแชร์คอนเทนต์กีฬา โดยขณะนี้กำลังเจรจาเพื่อติดต่อนำคอนเทนต์การถ่ายทอดกีฬาสดมาไว้ในแอพพลิเคชันไพรม์ไทม์เพิ่มเติม เนื่องจากต้องการขยายฐานกลุ่มผู้ชมอินเตอร์เน็ตทีวีให้กว้างขึ้น ซึ่งบริษัทมองว่าคอนเทนต์กีฬาเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ชมจำนวนมาก ซึ่งหากได้คอนเทนต์ดังกล่าวมาน่าจะช่วยส่งผลให้มีลูกค้าสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 3.5 ล้านรายจากปัจจุบันมีฐานสมาชิกกว่า 2.5 ล้านราย

กล่องทีวีอินเตอร์เน็ต ทรูวิชั่นส์
ขณะนี้บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัดได้พัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่กับ 6 เทคโนโลยีบนกล่องทีวีอินเตอร์เน็ต เพื่อการรับชมดูหนังออนไลน์รายการต่างๆ และฟังก์ชันที่ง่ายขึ้น อาทิ นวัตกรรมการใช้งานเมนูหน้าจอทีวีรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยใช้งานง่ายยิ่งขึ้น ฟังก์ชันแนะนำรายการสุดฮอต บันทึกรายการโปรดไว้ดูในเวลาที่ต้องการ เป็นต้น ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตทีวีดังกล่าวจะสามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย การพัฒนาซอฟต์แวร์ครั้งนี้จะมีบริการเช่าภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูด (True Vision On-Demand) จาก4 ค่ายสตูดิโอชั้นนำของโลก หนังฮอลลีวู้ด อาทิ Walt Disney, Paramount Picture, Warner brothers, FOX เป็นต้น โดยมีคอนเทนต์ให้เลือกชมกว่า 200 เรื่องทุกเดือน นายศึกษิฐ ชลศึกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าว

ทั้งนี้เชื่อว่าผู้ชมดูหนังออนไลน์ที่เลือกรับชมคอนเทนต์ผ่านสมาร์ทโฟนหันมารับชมอินเตอร์เน็ตทีวีผ่านกล่องทีวีอินเตอร์เน็ตมากขึ้น เนื่องจากมีภาพที่มีความคมชัดสูงและจอที่ใหญ่กว่า อีกทั้งผู้ชมสามารถเลือกบันทึกภาพยนตร์หนังฮอลลีวู้ดหรือซีรีส์ดังกล่าวเก็บไว้กล่องทีวีอินเตอร์เน็ตแล้วสามารถชมย้อนหลังได้ซึ่งคุ้มค่ากว่าการซื้อดีวีดี จะได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วไปและสมาชิกของทรูวิชั่นส์ นอกจากนี้บริษัทดำเนินการพัฒนา True iRemote แอพพลิเคชันที่จะเปลี่ยนมือถือให้กลายเป็นรีโมต เพิ่มความสะดวกสบายในการชมโทรทัศน์ผ่านกล่องทีวีอินเตอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น อาทิ ไม่ต้องจำเลขช่อง ตั้งช่องโปรด เตือนการออกอากาศรายการโปรดผ่านมือถือ เป็นต้น โดยให้ผู้ชมสามารถควบคุมคอนเทนต์ในแบบ อินเตอร์แอกทีฟ (Interactive) ได้มากยิ่งขึ้น

กล่องทีวีอินเตอร์เน็ต ค่าย AIS
การรับชมคอนเทนต์ผ่านอินเตอร์เน็ตทีวีหรือดูหนังออนไลน์ นั้น ด้วยจุดแข็งของโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกแท้ 100% เพียงรายแรกและรายเดียวในประเทศ ทำให้สามารถมอบประสบการณ์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง คุณภาพสัญญาณเสถียร แรงเต็มสปีดทุกแพ็กเกจด้วยอุปกรณ์ Wifi Router ที่ดีกว่า ใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อม IPV6 ที่รองรับการใช้งาน IoT ในอนาคต ฟรี! ค่าติดตั้งและค่าอุปกรณ์ทุกแพ็กเกจ รวมทั้งดูหนังออนไลน์ด้วยคอนเทนต์พิเศษจาก AIS PLAYBOX กล่องทีวีอินเตอร์เน็ตที่จัดเต็มความบันเทิงสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ให้ชมสด และย้อนหลังได้ตามต้องการ จึงทำให้เราสามารถนำเสนอบริการและแพ็กเกจ ที่แตกต่างและคุ้มค่าที่สุดให้กับลูกค้าเน็ตบ้านได้ นายศรัณย์ ผโลประการ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส เปิดเผย

ถือเป็นครั้งแรกของวงการดูหนังออนไลน์ ที่สามารถดูผ่านอินเตอร์เน็ตทีวี  ด้วย กล่องแอนดรอย (Android TV Box) หรือ กล่องแอปเปิ้ลทีวี (Apple TV Box) ขนาดเล็กๆ พร้อมใช้งานทันที ผ่านเครือข่ายเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยค่าย AIS มุ่งเน้นคุณภาพการให้บริการในทุกๆ ด้าน ทั้งเทคโนโลยีที่ดี ผ่านไฟเบอร์ออพติก 100% ในทุกพื้นที่ และมั่นใจได้ในบริการหลังการขายที่ได้มาตรฐานจากเอไอเอส รวมถึงจุดขายเรื่องราคาที่ถูกที่สุดและคุ้มที่สุดในตลาด เป็นรายเดียว ที่ฟรี! ค่าบริการติดตั้งพร้อมอุปกรณ์และไม่มีค่ามัดจำใดๆ ในทุกแพ็กเกจ รวมทั้งสามารถเพิ่มคอนเทนต์พิเศษจากกล่องทีวีอินเตอร์เน็ตที่จัดเต็มจาก AIS PLAYBOX  หรือหาซื้อกล่องแอนดรอย (Android TV Box) เสริมการใช้งาน  แม้เอไอเอสเป็นผู้เล่นรายใหม่ในตลาด แต่เอไอเอสกล้าที่ให้อย่างเต็มที่ในทุกๆ เรื่อง เพื่อมอบประสบการณ์การดูทีวีผ่านกล่องทีวีอินเตอร์เน็ตที่จัดเต็มที่ใช้เน็ตบ้านที่ดีที่สุดให้กับคนไทยแทนการดูหนังผ่านสมาร์ทโฟน

Cr.ข่าว ฐานเศรษฐกิจ