หุ่นยนต์ ใน โรงแรมห้าดาว


หุ่นยนต์แห่งอนาคต(Humanoid Robot)ใช้ได้จริงแล้วที่ญี่ปุ่น  โรงแรม ระดับห้าดาวที่ประเทศญี่ปุ่นใช้ “หุ่นยนต์” ต้อนรับแขกแล้ว  โรงแรมใหม่ระดับห้าดาวในประเทศญี่ปุ่น แถวเมืองนางาซากิ ชื่อว่าโรงแรม เฮนน์นา (Hen-na Hotel) เปิดตัวเมือปลายปีที่แล้ว มีความแปลกกว่าโรงแรมในที่อื่น คือใช้หุ่นยนต์ที่มีหน้าตาและท่าทางคล้ายมนุษย์หญิงสาวอย่างหุ่นยนต์  ”Actroid”  ถึง 10 ตัว โรงแรม ระดับห้าดาวดังกล่าวตั้งอยู่ในสวนสนุก Huis Ten Bosch จังหวัด Nagasaki ประเทศญี่ปุ่น เป็นโรงแรมที่มีการใช้หุ่นยนต์แทนคนในตำแหน่งที่สำคัญ อาทิ เช่น พนักงานต้อนรับ และ เด็กยกกระเป๋า หุ่นยนต์นี้สามารถพูดคุยโต้ตอบกับลูกค้าได้

หุ่นยนต์ พนักงานต้อนรับ
หุ่นยนต์ในโรงแรม สามารถจดจำใบหน้าของลูกค้า แขกที่เข้ามาพักแค่กดปุ่มเช็กอินอัตโนมัติ จะมี กล้องวีดีโอจิ๋ว (Mini DVR) จดจำใบหน้าของแขกเอาไว้เพื่อ ใช้เวลาเข้าห้องผ่าน กลอนไฟฟ้าดิจิทัล (Digital Door Lock) โดยไม่ต้องใช้กุญแจไขให้ยุ่งยาก และสั่งปลดล็อคประตูโดยกลอนไฟฟ้าดิจิทัล ตั้งควบคุมไฟ ควบคุณอุณภูมิภายในห้องโดยอัตโนมัติด้วยและติดตั้งแผงโซล่าเซลล์แทนไฟฟ้า  ไฮเทคจริงๆ โดยปีที่ผ่านมาเปิดให้บริการ จำนวนห้องพักถึง 72 ห้อง และได้เพิ่มห้องพักอีก 72 ห้องภายในปี 2016 เป้าหมายที่มุ่งหวังให้หุ่นยนต์ทำหน้าที่แทนพนักงานต้อนรับและเป็นผู้ควบคุมดูแลโรงแรมในอัตราส่วนถึง 90% ของพนักงานทั้งหมด

หุ่นยนต์ พูดได้ 4 ภาษา
แนวความคิดนี้ ได้รับแรงบันดาลใจาก  ผู้บริหารระดับสูงของซีอีโอของบริษัทนำเที่ยวต้นทุนต่ำ เอชไอเอส ผู้ที่อยู่เบื้องหลังแนวคิดโรงแรมหุ่นยนต์(Humanoid Robot)นี้ โดยเผยว่า แม้หุ่นยนต์ จะมาใช้งานแทนที่มนุษย์ไม่ได้เสียทั้งหมด แต่ถ้าดูในแง่ของความเป็นมิตรและความสุภาพแล้ว หุ่นยนต์น่าจะถูกนำมาใช้เป็นพนักงานต้อนรับในโรงแรมได้ โรงแรมยังใช้ หุ่นยนต์(Humanoid Robot) ที่คอยช่วยขนสัมภาระ 4 ตัว และหุ่นยนต์ทำความสะอาดถึง 3 ตัว  ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนั้น พนักงานต้อนรับสามารถคุยกับผู้ที่จะพักโรงแรมนี้ ได้ถึง 4 ภาษาด้วยกัน คือ ญี่ปุ่น อังกฤษ จีน และเกาหลีใต้  แค่เอากระเป๋าไปวางไว้บนหุ่นยนต์ กดปุ่มเลขที่ห้อง แล้วกดปุ่มสตาร์ต หุ่นยนต์จะพากระเป๋าไปส่งต่อให้กับหุ่นยนต์อีกตัว เพื่อเอากระเป๋าไปเก็บไว้ในล็อกเกอร์ รับรองว่าปลอดภัยแน่นอน

ห้องพัก ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน
ในส่วนของห้องพักนั้นได้มีการติดตั้งระบบล้ำสมัยอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งระบบล็อกประตูด้วยกลอนไฟฟ้าดิจิทัล (Digital Door Lock) และมีการสแกนใบหน้าก่อนเข้าห้อง ภายใน ห้องจะมีการติดตั้งผนัง เรดิเอชัน พาเนล (Radiation Panels) เป็นผนังที่จะคอยปรับอุณหภูมิภายในห้องแบบอัตโนมัติ โดยใช้วิธีตรวจจับความร้อนจากร่างกายแขกที่มาพัก ระบบเครื่องปรับอากาศที่ปรับความเย็นให้สอดคล้องกับอุณหภูมิร่างกายของผู้เข้าพัก รวมถึงมีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) ให้แสงสว่างภายในโรงแรมและจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เพื่อลดต้นทุนค่าไฟฟ้าด้วย ในห้องจะเห็นหุ่นยนต์ดอกทิวลิปตั้งอยู่ด้วย ไว้คอยดูแลเรื่องการปรับความสว่างของไฟ หรือระบบแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งยังมีหน้าจอแจ้งราคาห้องไว้ด้วย

ซีอีโอคนดังกล่าว ระบุว่า โรงแรมแห่งนี้เป็นแบบต้นทุนต่ำคิดว่า น่าจะได้รับความนิยมเหมือนสายการบินต้นทุนต่ำเช่นกัน ไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ในโรงแรมได้มาจากแผงโซล่าเซลล์ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์นำมาใช้ภายในโรงแรม หลายส่วน เช่น โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) เครื่องทำน้ำอุ่น หม้อต้มน้ำ ฯลฯ  จึงตัดลดต้นทุนลงไปได้มาก ส่วนค่าห้องเริ่มต้นที่คืนละ 7,000 เยน หรือประมาณ 2,000 บาท แต่ในช่วงฤดูท่องเที่ยว ราคาห้องจะใช้วิธีประมูล ใครประมูลได้ราคาสูงสุดก็ได้เข้าพัก

Cr.Spring News