โรคความดันสูง เฉียบพลัน รักษาอย่างไร


ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่าโรคความดันสูงสามารถตรวจพบได้ง่ายแต่มันเป็นความเชื่อที่ผิด 60% ของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมักไม่แสดงอาการที่ผิดปกติใดๆ จนกว่าจะตรวจความดันโลหิต ด้วย เครื่องวัดความดัน ด้วยเหตุนี้ อาการแรกของโรคความดันโลหิตสูงคือ ความดันโลหิตสูงวิกฤต คือภาวะที่ร่างกายมีระดับความดันโลหิตสูงผิดปกติ มีความจำเป็นในการลดระดับความดันโลหิตลงอย่างเฉียบพลันเพื่อป้องกันไม่ให้อวัยวะภายในของผู้ป่วยถูกทำลาย จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ณ สิ้นปี พ.ศ. 2559 ปรากฏว่ามีผู้เข้ารับการรักษาโรคความดันโลหิตสูงมากถึง 657,678 ครั้งและกำลังจะเพิ่มขึ้นในปีถัด ๆ ไป โรคนี้จึงกลายมาเป็นโรคที่พบมากที่สุดในประเทศไทย


วัดความดัน ลด โรคความดันสูง
การค้นพบการรักษาโรคความดันโลหิตสูงที่สำคัญที่สุดเกิดขึ้นเมื่อ 15-20 ปีที่แล้ว แต่เวลาที่ใช้ในการทำความเข้าใจ พัฒนา และให้ความรู้แก่ผู้ป่วย ยังไม่สามารถทำให้เข้าใจภัยร้ายจากความดันโลหิตสูงได้ดี การดูแลสุขภาพด้วยตัวเองให้ห่างจากโรคความดันโลหิตสูงจากที่บ้านด้วย เครื่องวัดความดัน ก็เป็นอีกทางที่ช่วยป้องกันได้ง่าย ๆ แต่น่าเสียดายที่มีประชาชนเพียง 10% ที่ตรวจวัดค่าความดันโลหิตของตัวเองที่บ้าน ในขณะที่ประชาชนจำนวนที่เหลือไม่สนใจตรวจวัดความดันและควบคุมความดันโลหิตรวมทั้งไม่ได้ใส่ใจการดูแลสุขภาพเลย นี่คือเหตุผลที่พบผู้ป่วยที่มีอาการชักตั้งแต่อายุยังน้อยและมีอัตราเสี่ยงในการเสียชีวิตสูง ไม่แปลกใจว่าทำไมคนถึงเรียกโรคความดันโลหิตสูงว่าเป็น "เพชฌฆาตเงียบ"


ตารางค่าความดันโลหิตสูง จาก เครื่องวัดความดัน ตามที่องค์การอนามัยโลกระบุไว้

 

ตารางค่าความดันโลหิตสูง จาก เครื่องวัดความดัน ตามที่องค์การอนามัยโลกระบุไว้

 


อาการ โรคความดันสูง แบบเฉียบพลัน
อาการของความดันโลหิตสูงวิกฤตหรือความดันโลหิตสูงผิดปกติแบบเฉียบพลัน แตกต่างกันไปตามอายุของผู้ป่วย ผู้ป่วยที่มีอายุน้อยมักจะมีอาการหน้าแดง เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เจ็บหน้าอก ปวดหัว และปวดปัสสาวะบ่อย ภาวะความเครียดและลักษณะอยู่ไม่นิ่งก็พบได้มากเช่นกัน ในกรณีของผู้ป่วยที่มีอายุมาก ความดันโลหิตสูงวิกฤตมักจะค่อยๆ แสดงอาการในช่วงเวลาหลายชั่วโมง เช่น การใช้ยาที่ไม่สม่ำเสมอ การทานอาหารมากเกินไป และการดื่มเครื่องดื่มในปริมาณที่มากผิดปกติ ร่วมด้วยอาการเจ็บหน้าอก ปวดหัว หน้ามืด และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ผู้ป่วยอาจมีอาการมึนงง สับสนความเป็นจริง ปฏิกิริยาเริ่มช้าลง และหมดสติชั่วคราว ความดันโลหิตสูงวิกฤตมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่า


โรคความดันสูง ขั้นวิกฤต
ช่วงเวลาเฉลี่ยของการเกิดความดันโลหิตสูงและวิกฤต คือตั้งแต่ 1 ชั่วโมงไปจนถึงหลายวัน ซึ่งจำเป็นต้องลดความดันโลหิตของผู้ป่วยลงอย่างเร่งด่วน เนื่องจากกลไกการสูบฉีดเลือดกำลังถูกทำลายอย่างรวดเร็ว การไหลเวียนของเลือดยังถูกรบกวนด้วยความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้นและส่งผลต่อการควบคุมการเคลื่อนไหวและความผิดปกติของการพูดเช่นกัน ในกรณีของความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้นโดยเฉียบพลัน ผู้ป่วยอาจเกิดภาวะเส้นเลือดแตกได้ หากเกิดขึ้นในสมอง ผู้ป่วยจะเกิดอาการชัก การไหลเวียนของเลือดในสมองถูกรบกวนอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดความผิดปกติของสมอง ผู้ป่วยอาจมีอาการนี้มากกว่า 1 วันและอาจจะเสียชีวิตได้


ความดันสูง โรคสากล 
โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่พบได้มาก ไม่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้นแต่ยังพบได้มากทั่วโลก ในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา การออกกำลังกายถือเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลมากที่สุด ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงระยะแรกสามารถรักษาโรคให้หายด้วยการออกกำลังกายเพราะเลือดจะสูบฉีดไปเลี้ยงหัวใจอย่างเพียงพอ การออกกำลังกายช่วยทำให้หลอดเลือดขยายและยืดหยุ่น วิธีนี้คือผู้ป่วยต้องใช้เวลานานและต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อทำให้หลอดเลือดกลับมาสู่สภาวะปกติ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ใส่ใจสุขภาพดูแลความดันโลหิตอย่าสมำเสมอแต่เนิ่น ๆ ควรมี เครื่องวัดความดัน ประจำบ้าน สามารถลดโรคความดันสูง เฉียบพลันได้


ความดันโลหิต ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก
หากเรากำลังเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มคนที่มีโรคความดันสูงหรืออยู่ในช่วงระยะแรก เราควรหันมาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที ซึ่งจะสามารถช่วย ลดความดันโลหิต ได้ประมาณ 4-9 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้เราอาจใช้วิธีการเดิน วิ่งช้า ๆ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้น ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็น วิธีการลดความดันโลหิต ที่ดีทั้งสิ้น เมือออกกำลังกายเป็นประจำน้ำหนักก็ลดลงตาม ซึ่งการที่ร่างกายมีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐาน สามารถส่งผลต่อการหายใจขณะนอนหลับได้และนำไปสู่การมีความดันโลหิตสูงได้ในที่สุด ทั้งนี้การลดน้ำหนักถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการที่มีประสิทธิผลมากที่สุดในการช่วย ควบคุมความดันโลหิต โดยที่ความดันโลหิตจะเริ่มลดลงหากเราสามารถลดน้ำหนักได้ 4.5 กิโลกรัม


Cr.Hyperpressure Blog