ไฮสปีดอินเตอร์เน็ต

ยุค เศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy) กำลังจะมาในอีกไม่ช้าทั้งในไทยและทั่วโลก เนื่องจากแต่ละประเทศมีการพัฒนาไฮสปีดอินเตอร์เน็ตที่เร็วเพิ่มขึ้นทุกปี  ในปีนี้ ทาง Akami Technologies ผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) ตั้งอยู่ในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ได้จัดทำรายงานผลสำรวจความเร็วอินเตอร์เน็ตทั่วโลก เปิดเผยว่าความเร็วเน็ตโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6.3 Mbps ซึ่งเพียงพอที่จะใช้บริการดูหนังออนไลน์จาก Netflix โดยอ้างอิงจากปริมาณการใช้งานดาต้าในไตรมาสแรกของปี 2016 เรามาดูการจัดลำดับความเร็วเน็ตทั่วโลกกัน

10 อันดับประเทศ ที่มีความเร็วอินเตอร์เน็ตสูงสุด (โดยเฉลี่ย ต่อ เมกะบิตต่อวินาที)
อันดับ 10 ฟินแลนด์ – 17.7 Mbps
อันดับ 9 สาธารณรัฐเช็ก – 17.8 Mbps
อันดับ 8 เนเธอร์แลนด์ – 17.9 Mbps
อันดับ 7 ญี่ปุ่น – 18.2 Mbps
อันดับ 6 ลัตเวีย – 18.3 Mbps
อันดับ 5 สวิสเซอร์แลนด์ – 18.7 Mbps
อันดับ 4 ฮ่องกง – 19.9 Mbps
อันดับ 3 สวีเดน – 20.6 Mbps
อันดับ 2 นอร์เวย์ – 21.3 Mbps
อันดับ 1 เกาหลีใต้ – 29 Mbps

 

เกาหลีใต้ นอร์เวย์ ญี่ปุ่น
ความเร็วอินเตอร์เน็ตโดยเฉลี่ยของประเทศเกาหลีใต้ คิดเป็น 4.6 เท่าเทียบกับความเร็วอินเตอร์เน็ตโดยเฉลี่ยทั่วโลกเลยทีเดียว ถึงแม้ว่า 80% ของผู้อยู่อาศัยในประเทศเกาหลีใต้ได้ใช้ความเร็วเน็ตได้สูงสุดในโลก แต่ยังมีข้อจำกัดในการเข้าเว็บและดูหนังออนไลน์ต่างๆ อยู่ ส่วนประเทศนอร์เวย์นั้นมีอัตราการเติบโตด้านอินเตอร์เน็ตสูงทีสุดใน 10 อับดับนี้ โดยคิดเป็น 68% จากปีที่แล้ว ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่กำลังพัฒนาอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 100 Gbps และในขณะนี้ผู้ให้บริการด้านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง อย่างบริษัท So-net ให้บริการความเร็วเน็ตที่การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตถึง 2 Gbps ซึ่งมีความเร็วเน็ตถึง 2 เท่าของ ความเร็วเน็ต Google Fiber และทำให้บริษัท So-net กลายเป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตสำหรับการพาณิชย์ที่ความเร็วเน็ตเร็วที่สุดในโลก รองรับเศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy)

ประเทศไทย อันดับที่ 39 ของโลก
สำหรับประเทศไทยของเรานั้น Akami Technologies จัดไทยเราให้อยู่ในอันดับที่ 39 ของโลก และเป็นอันดับที่ 6 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่มีความเร็วอินเตอร์เน็ตสูงสุดโดยเฉลี่ย 10.8 Mbps ความเร็วเน็ตนี้สูงกว่าเพื่อนบ้านของเราในหลายๆ ประเทศ เช่น นิวซีแลนด์  ออสเตรเลีย ฯลฯ  แต่ค่าเฉลี่ยความเร็วอินเตอร์เน็ตทั่วโลกแล้ว จะมีความเร็วอินเตอร์เน็ตอยู่ที่ 6.3 Mbps (เมกะบิตต่อวินาที) ซึ่งความเร็วเน็ตมากพอที่จะดูหนังออนไลน์ ดูวิดีโอออนไลน์ได้อย่างสบาย แต่ก็ยังถือว่าความเร็วเน็ตยังไม่เร็วมากนักเมือเทียบกับความเร็วของเทคโลยีไฮสปีดอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน อย่างเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (High Speed Internet หรือ Broad Band Internet) รับส่งข้อมูลได้เร็วสูงสุดถึง 1,000 Mbps. รองรับการใช้งานมัลติมีเดียอย่างเต็มรูปแบบและสามารถรับส่งข้อมูลจำนวนมากมายมหาศาลผ่านสื่อใช้สาย เช่น เคเบิลใยแก้วนำแสง สายเคเบิลทีวี หรือ สายโทรศัพท์

เศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy)
นโยบาย เศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy)จะผลักดันให้ไทยมีการลงทุนด้านไอทีเพิ่มขึ้นในอนาคตหากมีการ ลงทุนทางด้านดาต้าเซ็นเตอร์ของภาครัฐทางบริษัทพร้อมที่จะนำเสนอเทคโนโลยีการ เชื่อมโยงข้อมูลไฮสปีดอินเตอร์เน็ต รวมทั้งการสำรองข้อมูลระหว่างดาต้าเซ็นเตอร์และเทคโนโลยีอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy) อาจมีผลให้พฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของคนไทยเริ่มเปลี่ยน สมาร์ททีวีก็เริ่มเข้ามามากขึ้น จากการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ความต้องการใช้บริการต่าง ๆ อาทิ การเชื่อมต่ออุปกรณ์ดิจิตอลทีวีผ่าน กล่องแอนดรอย (Android TV Box) การเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ผ่านการใช้งานสมาร์ทดีไวซ์ต่าง ๆ ที่มีการส่งทั้งภาพ เสียง วิดีโอ ทำให้มีการใช้ทราฟฟิกหนาแน่น ตลาดเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งจึงน่าโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับไฮสปีดอินเตอร์เน็ต ระบบการสนับสนุนการเชื่อมต่อส่งผ่านข้อมูลมีความสำคัญมากขึ้น

ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในไทยมี 24.94% และใช้เวลากับอินเตอร์เน็ตมากกว่าดูทีวี 43-50% คือ ใช้อินเตอร์เน็ต 16.36 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ขณะที่ดูทีวี 10.56 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  เนื่องจากเห็นว่าอินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญและน่าเชื่อถือ โดยใช้เวลาออนไลน์ 25.78% ไปกับการใช้งานอีเมล์ 23.42% กับการใช้งานโซเชียลและ 9.9% ฟังเพลง และใช้งานระบบความปลอดภัยผ่าน กล้อง IP Camera รวมทั้งการอัดวิดิโอผ่าน กล้อง IP Camera แล้วแชร์ขึ้นยูทูบ (Youtube) ทั้งประเทศไทยยังติดอันดับที่ 10 ของประเทศที่ใช้งานยูทูบ(Youtube) มากที่สุดในโลก รองรับการที่ไทยกำลังเข้าสู่ ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy)

Cr.ประชาชาติธุรกิจ