วิ่งวันละ 30 นาที ลด เส้นเลือดหัวใจตีบ


ถ้าความดันโลหิตสูงผิดปกตินานๆ หัวใจต้องทำงานหนัก ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจหนาขึ้นขนาดหัวใจโตขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจวายได้อาการ มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หอบเท้าบวมนอนราบไม่ได้นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเลี้ยงอีกด้วย โดยเฉพาะหากความเสื่อมเกิดขึ้นกับหัวใจ ที่สูบฉีดเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงร่ายกายลดลง หากพบความดันโลหิตสูงผิดปกตินานๆจากการวัดด้วย เครื่องวัดความดัน แสดงว่าหัวใจทรุดโทรมลง เส้นเลือดหัวใจตีบ ความทุกข์ย่อมเกิดมากกว่าความสุข ณ ปัจจุบันนี้ โรคหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะที่เกิดจากเส้นเลือดหัวใจตีบหรืออุดตัน เป็นภาวะความเจ็บป่วยที่คนไทยเป็นมากติดอันดับ 1 ใน 3 ของโรคที่คร่าชีวิตไปมากที่สุด


เส้นเลือดหัวใจ 4 เส้น
ปกติเราจะมีเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจหลักๆ 3 เส้น (บางคนมี 4 เส้น แต่เป็นคนส่วนน้อย) ปกติเวลาเส้นเลือดหัวใจตีบก็คือสามเส้นนี้แหละ แต่ที่หมอไม่ค่อยบอกคือ เรามีเส้นเลือดฝอยเล็กๆที่ส่งไปเลี้ยงหัวใจอีกเต็มไปหมด แต่เส้นเลือดฝอยเหล่านี้มันจะเล็กเกินไปที่จะเอาเลิอดไปเลี้ยงหัวใจ ยกเว้นแต่เรากระตุ้นให้เกิดเลือดไหลเวียนไปทางเส้นเลือดฝอยเหล่านี้ ก็จะทำให้ขนาดเส้นเลิอดโตขึ้นได้เป็น 5 เท่า ทำให้มันมีความสามารถเพียงพอที่จะเอาไปเลี้ยงหัวใจได้ เราเรียกว่า natural bypass เส้นเลิอดฝอยที่ขึ้นมาแทนเส้นเลือดหลักที่ตีบได้เราเรียกว่า collateral vessel


บอลลูน หรือ Bypass
ที่มหาวิทยาลัย Harvard มีงานวิจัย โดยผู้ที่มีปัญหาเส้นเลือดหัวใจตีบ แทนที่จะไปทำบอลลูน หรือ Bypass สามารถใช้วิธีกระตุ้นเลือดจากขาเข้าสู่หัวใจตามจังหวะการเต้นของหัวใจ เทคโนโลยีนี้เรียกว่า EECP (Enhanced External Counter Pulsation) ต้องทำครั้งละ 1 ชม อาทิตย์ละ 5 ครั้งเป็นเวลา 7 อาทิตย์ พบว่าผู้ป่วยจะสามารถสร้าง natural bypass นี้ได้โดยไม่ต้องผ่าตัดเลย ในไทยก็มีเตรื่องมือนี้นะเรียกว่า เครื่องนวดขากระตุ้นการทำงานหัวใจ หรือ Enhanced External Counter Pulsation (EECP)


เครื่องนวดขากระตุ้นการทำงานหัวใจ
เครื่องนวดขากระตุ้นการทำงานหัวใจ (EECP) เป็นเครื่องมือที่ประเทศไทยมีใช้มากว่า 10 ปีแล้ว หลักการคือการเพิ่มปริมาณเลือดไปเลี้ยงหัวใจเพิ่มขึ้น โดยผ่านการบีบของถุงลมที่รัดรอบขาและสะโพก เป็นจังหวะ ประสานกับการเต้นของหัวใจ คล้ายๆ กับการวิ่งออกกำลังกาย ซึ่งการวิ่ง กล้ามเนื้อขาจะบีบและคลายตัวเพื่อส่งเลือดกลับสู่หัวใจ แต่ EECP ถ้านอนเฉยๆ ถุงลมจะบีบเลือดกลับเข้าสู่หัวใจให้แทน การบีบและคลายตัวของถุงลมตามจังหวะการเต้นของหัวใจนั้น จะทำให้เลือดกลับเข้าสู่หัวใจมากขึ้น กล้ามเนื้อหัวใจจะได้รับเลือดเพิ่มขึ้น การบีบตัวของหัวใจจะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น


ป้องกัน หัวใจวาย หัวใจล้มเหลว
จากการศึกษาในผู้ป่วยที่เจ็บหน้าอกจากเส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจขาดเลือด พบว่า EECP ทำให้ผู้ป่วย 80% ดีขึ้น และผู้ป่วยที่ดีขึ้นกว่า 70% อาการจะคงอยู่นาน 2-5 ปี ความดันลดลงที่วัดได้จาก เครื่องวัดความดัน จากการรักษาด้วยเครื่องนวดขากระตุ้นการทำงานหัวใจ (EECP) 1 คอร์ส คือ 35 ครั้ง ครั้งละ 1 ชั่วโมง ทุกวันอย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ โดยสามารถรักษาแบบไปกลับได้ เครื่อง EECP จะช่วยกระตุ้นการสร้างหลอดเลือดฝอย ที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ และทางการแพทย์พบว่า ยังช่วยลดภาวะการอักเสบของหลอดเลือด ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการหัวใจวาย หัวใจล้มเหลว ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง

 

ไม่ต้องผ่าตัด รักษาหัวใจตีบ ได้ผล
ปัจจุบันยังถูกนำมาใช้ในผู้ป่วยหลายประเภท เช่น โรคหลอดเลือดในสมองตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต ขากระตุก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น การรักษาด้วยเครื่อง EECP นี้ ไม่ได้ใส่สารเคมี หรือการสอดใส่เครื่องมืออุปกรณ์หรือผ่าตัดกับร่างกาย แต่เป็นการกระตุ้นร่างกาย ให้เกิดการซ่อมแซมตนเองอย่างธรรมชาติ แต่การกระตุ้นแบบนี้ เราสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ด้วยการวิ่งวันละ 30 นาที อาทิตย์ละ 150 นาที ก็คือ 5 วัน ถ้าเรามีเส้นเลือดหัวใจตีบ ร่างกายจะสร้าง collateral vessel ได้ภายใน 2 อาทิตย์ ทั้งนี้คงต้องทำก่อนที่จะตีบจนออกกำลังกายไม่ได้


วิ่งวันละ 30 นาที ลด เส้นเลือดหัวใจตีบ ที่ได้ผล
รู้อย่างนี้แล้ววิ่งวันละ 30 นาที ลด เส้นเลือดหัวใจตีบที่ได้ผล เราควรออกกำลังกายอาทิตย์ละ 5 ครั้ง เพื่อสร้าง collateral vessel ไว้ใช้ เผื่อเส้นเลิอดหัวใจหลักเส้นไหน ตีบตันจะได้มีเส้นเลือดสำรองไว้ใช้ได้เลย และควรวัดความดันด้วย เครื่องวัดความดัน สม่ำเสมอ ก็ช่วยให้เรามีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงขึ้นโดยไม่ต้องกินยา น่าสนใจไหมละ


Cr.ประชาชาติธุรกิจ