แว่นตากูเกิล VR & โลกเสมือนจริง

 

แม้ว่าแว่นตากูเกิล (Google Glass) อัจฉริยะที่สร้างความฮือฮาให้โลกไซเบอร์ได้ชั่วขณะหนึ่ง แต่สุดท้าย กูเกิลก็ออกมาประกาศพับโครงการแว่นตากูเกิล (Google Glass) เวอร์ชันแรกในชื่อ Explorer Edittion ไปพร้อมกับเหตุผลที่ว่า เป็นเรื่องของนโยบายระดับองค์กร กระนั้น กูเกิลก็ไม่ละความพยายามที่จะจุดกระแสแว่นตากูเกิล (Google Glass) ดังกล่าวไปเสียทีเดียว โดยมีรายงานออกมาอย่างต่อเนื่องถึงความพยายามของบริษัทในการพัฒนาแว่นตากูเกิล (Google Glass) และหา “ตลาด” ที่เหมาะต่อการใช้งานอย่างแท้จริง และแล้วกูเกิลได้เปิดตัวแว่นตากูเกิล  VR (Virtual Reality) ที่มาพร้อมกับแปรงดิจิตอล Google Tilt Brush

Virtual Reality หรือ VR นับว่าเป็นแว่นตากูเกิลหนึ่งในเทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองและถูกพูดถึงมากในปีนี้ การสร้างโลกเสมือนจริงด้วยแว่นตากูเกิล  VR ควบคู่ไปกับโลกแห่งความเป็นจริงภายใต้แว่นตากูเกิล  VR ที่เสมือนมี กล้องวีดีโอจิ๋ว (Mini DVR) บันทึกเก็บภาพไว้แล้วโชว์ออกทางจอทีวีให้เห็นทันที่  เริ่มมีบทบาทในหลายกิจกรรมและหลายสาขาอาชีพ แม้ปัจจุบันกิจกรรมจากแว่นตากูเกิล  VR ที่เราสัมผัสได้ถูกจำกัดอยู่เพียงการเล่นเกม หรือการชมภาพยนตร์ แต่อนาคตการใช้แว่นตากูเกิล  VR จะทำให้การทำงานด้านครีเอทีฟต่าง ๆ แฟชั่นดีไซน์ หรือแม้กระทั่งการงานด้านการสื่อสารมวลชนต้องเปลี่ยนไป

ล่าสุดเทคโนโลยีแว่นตา  VR (Virtual Reality) ได้ก้าวสู่สายงานด้านครีเอทีฟแล้ว ที่มาพร้อมการเปิดตัวของแอพวาดรูป พู่กันดิจิตอล (Google Tilt Brush) แอพวาดรูปใหม่ที่จะกลายเป็นเครื่องมือสำหรับการออกแบบภายใต้โลกเสมือนจริง ด้วยการทำงานร่วมกันกับแอพวาดรูป พู่กันดิจิตอล (Google Tilt Brush) ส่วนแว่นตา VR นั้นได้จาก HTC ที่มีชื่อว่า HTC Vive พร้อมด้วยแปรงวาดภาพ ดิจิตอล ทำให้นักวาดภาพ นักออกแบบ ครีเอทีฟ หรือผู้ที่มีใจรักการสร้างสรรค์จินตนาการภาพเสมือนจริง สามารถใช้จินตนาการริเริ่มวาดภาพเสมือนจริง สร้างสรรค์ผลงานระดับโลกแบบ 3D ในรูปแบบที่มีไม่เคยเห็นมาก่อนได้

ทาง Google ได้เผยโฉมแอพวาดรูป พู่กันดิจิตอล (Google Tilt Brush) แอปใหม่ที่จะมาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสรรค์สร้างผลงานศิลปะในรูปแบบภาพเสมือนจริงที่ต่างไปจากเดิม โดยมันจะทำงานคู่กับแปรงวาดภาพ ดิจิตอลและแว่นตากูเกิล  VR (Virtual Reality) ซึ่งพัฒนาจากค่าย HTC รุ่นที่เค้านำมาทดสอบก็คือ HTC Vive พร้อมด้วยเครื่องมือครบชุดช่วยให้คุณสามารถจินตนาการวาดภาพสามมิติขนาดเท่าของจริงได้ในอากาศ เท่าที่คุณสามารถจินตนาวาดภาพออกมาได้ นี่ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ของวงการศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นแวดวงของแฟชั่นดีไซน์ ที่เราสามารถจินตนาการและแสดงพื้นผิวของสิ่งที่วาดได้ทันที เช่น  ผ้าลินิน ผ้าไหม ผ้ายีนส์ รวมถึงหนังสัตว์ต่าง ๆ ได้ทันที ต่างจากการวาดภาพบนกระดาษที่เห็นแค่เพียงสองมิติ

ในขั้นตอนจินตนาวาดภาพออกมา ศิลปินสามารถเก็บบันทึกภาพเสมือนจริงแต่ละขั้นตอนการผลิตชิ้นงานเพื่อสามารถดูย้อนหลังได้จากทุกมุมมองแบบ 360 องศา เสมือนมี กล้องวีดีโอจิ๋ว (Mini DVR) บันทึกเก็บภาพไว้เพื่อตรวจสอบตัวเองได้ว่าทำขั้นตอนไหนผิดพลาดไปบ้าง ปรับปรุงแก้ไขภาพวาดของตัวเองให้ดีขึ้นในผลงานชิ้นต่อๆ ไป  แถมยังสามารถแชร์ภาพสามมิติดังกล่าวให้เพื่อนดูได้อีกด้วย ตอนนี้อุปกรณ์เหล่านี้ได้ถูกจัดส่งไปให้กลุ่มศิลปินที่ได้รับเชิญจาก Google Cultural Institute ให้ไปทดลองใช้อยู่เพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวให้ดีขึ้น

แว่นตากูเกิล  VR (Virtual Reality) นอกจะมาเปลี่ยนรูปแบบการทำงานบนคอมพิวเตอร์แล้ว ต่อไปจะมาเปลี่ยนวงการงานศิลปะ งานแฟชั่นดีไซน์ด้วย เมื่อแอพวาดรูป พู่กันดิจิตอล (Google Tilt Brush) เป็นเครื่องมือสร้างผลงานในโลกเสมือนจริง นับเป็นอีกหนึ่งก้าวของแว่นตา  VR (Virtual Reality) ที่นำมาสรรสร้างโลกใหม่ให้กับวงการครีเอทีฟงานศิลปะ งานแฟชั่นดีไซน์ ในลักษณะที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พร้อมกับเป็นการผลักดันการนำความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ และจินตนาการภาพวาดภาพเสมือนจริงของตัวเองให้ออกมาเป็นผลงานระดับโลกได้อย่างง่ายด้ายยิ่งขึ้น ซึ่งประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ท้าทายและเกิดขึ้นนี้ สามารถสร้างผลงานให้แก่โลกอย่างอัศจรรย์ คาดว่าความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ และจินตนาการจะเกิดการขยายตัวไปสู่หลายสาขาวิชาชีพมากขึ้นในอนาคตแน่นอน

Cr.ข่าว Dailygizmo