เดี๋ยวนี้การจะจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าที่ห้างหรือร้านค้าทั่ว ๆ ไป ผ่านขั้นตอนการสแกนบาร์โค้ดรหัสสินค้า ด้วย เครื่องอ่านบาร์โค้ด เสร็จ เมื่อถึงเวลาชำระเงินที่จุดบริการ ผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ก็แน่นอนว่าเราต้องการความปลอดภัยมากขึ้นด้วยเช่นกัน แค่การใส่รหัสผ่านอย่างเดียวหรือลายเซ็นต์นั้นเริ่มถูกมองว่าไม่แน่นหนาพอ จนหลายๆ คนเริ่มหันไปหาตัวการใช้เอกลักษณ์เฉพาะบุคคลมาช่วยยืนยันตัวตน อย่างเช่น เครื่องสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) หรือเครื่องอ่านม่านตา(Iris) เพราะนอกจากจะเป็นการยืนยันตนก่อนชำระเงินที่สำคัญไม่มีใครเหมือนใครได้แล้ว ในแง่ของการใช้งานก็ไม่ได้ยุ่งยากเกินไปด้วยเทคโนโยลีสมัยใหม่

มาสเตอร์ คาร์ด ที่เรารู้จักกันดีในฐานะผู้ให้บริการทางการเงินบัตรเครดิต ที่อำนวยความสะดวกแทนเงิน หลังจากสแกนบาร์โค้ดรหัสสินค้า ด้วย เครื่องอ่านบาร์โค้ด เสร็จ แล้วชำระบัตรเครดิตผ่านเครื่องรูดบัตร ได้เพิ่มกระบวนการชำระเงินในรูปแบบ biometric เพื่อสร้างความปลอดภัย ในการทำธุรกรรมการเงินแบบออนไลน์มากขึ้น  โดยรูปแบบการชำระเงินใหม่ที่มาสเตอร์คาร์ดนำมาใช้เป็นรูปแบบ biometric หลอมรวมเข้ากับความนิยมการถ่ายภาพเซลฟี่เป็นการยืนยันตัวตนก่อนการทำธุรกรรม ผ่านแอปพลิเคชันของมาสเตอร์คาร์ด ทั้งนี้ผู้ใช้จะต้องยืนยันตัวตนผ่านการเซลฟี่เพื่อเข้าสู่ระบบของ มาสเตอร์คาร์ดก่อน

ล่าสุด MasterCard ที่ออกมาเผยว่ากำลังทดสอบแอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมระบบจดจำใบหน้าในการใช้สแกน ใบหน้าเพื่อตรวจสอบและยืนยันบุคคลก่อนการทำธุรกรรมการเงินบนโลกออนไลน์ เพียงแค่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นนี้บนสมาร์ทโฟน จากนั้นเมื่อเราจะทำการจับจ่ายอะไรบนอินเตอร์เน็ทแอพพลิเคชั่นนี้ก็จะเด้ง ขึ้นมาบนมือถือ ถามว่าเราจะจ่ายเงินจำนวนนี้ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ก็จะขอตรวจสอบสแกนใบหน้าด้วยการเซลฟี่ใบหน้าว่าตรงกับข้อมูลที่เคยมี อยู่แต่แรกหรือเปล่า ซึ่งก็จะใช้กล้องด้านหน้าของสมาร์โฟนในการเก็บภาพใบหน้า ส่วนผู้ใช้งานก็มีหน้าที่แค่ยื่นหน้ามาหากล้องแล้วเซลฟี่ใบหน้าพร้อมกระพริบ ตาใส่เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นหน้าคนจริงๆ ไม่ใช่เป็นภาพถ่าย หากพบว่าลักษณะทางกายภาพตรงกันจึงจะสามารถทำธุรกรรมต่อได้ทันที

ทั้ง นี้นอกจากจะสแกนใบหน้าแล้วทาง MasterCard ก็ยังเพิ่มความสามารถให้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวรองรับการสแกนลายนิ้วมือด้วย ซึ่งผู้ใช้งานก็จะสามารถเลือกได้ว่าจะยืนยันตัวตนด้วยอะไร แต่แน่นอนว่าการจะยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือนั้นก็ต้องเป็นสมาร์ทโฟนเครื่อง ที่รองรับด้วย

ซึ่งงานนี้ MasterCard จะไปจับมือกับบรรดาค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั้ง Apple, Samsung, Google, Microsoft และ BlackBerry เพื่อจะผลักดันแอพพลิเคชั่นสแกนใบหน้าดังกล่าวให้เกิดขึ้น และหลังจากนี้เขาจะมีการทดสอบการใช้งานในกลุ่มลูกค้า 500คน หากไม่ติดปัญหาใดๆ ก็คาดว่าจะเปิดให้ได้ใช้กันค่ะ หมดปัญหาการลืมรหัสผ่านหรือการโดนแฮคข้อมูลไปเลย แต่ก็สงสัยว่าถ้าหากใช้คลิปวีดีโอแสดงใบหน้าพร้อมมีการกระพริบตาแอพจะสามารถ แยกออกได้หรือไม่ว่านั่นไม่ใช่หน้าคนจริงๆ รวมไปถึงหากแต่งหน้าจัดเต็มลงไฮไลท์ ลงเฉดดิ้งติดขนตาปลอมเข้าไปมันจะยังจดจำใบหน้าของเราได้อยู่ไหมนะ?!

เทคโนโลยี สแกนใบหน้านี้...บัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ด เริ่มทดลองการใช้ระบบจ่ายเงินออนไลน์ผ่านระบบสแกนใบหน้าแล้ว ลูกค้าของธนาคารเอบีเอ็น อัมโร (ABN Amro) ของเนเธอร์แลนด์ จำนวน 750 คน เข้าร่วมการทดสอบในครั้งนี้โดยมี ทุกคนจะต้องมีสมาร์ทโฟนที่มีโปรแกรมพัฒนาพิเศษสำหรับการทดสอบนี้ การตรวจสอบใบหน้าโดยใช้วิดีโอ  ซึ่งเป็นการทดลองใช้ครั้งแรกในโลก โดย บริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล การ์ด เซอร์วิส International Card Service (ICS) ระบุ

 
Cr.ไทยรัฐ, Arstechnica