เฟซบุ๊ก เปิดห้องแล็ป สุดไฮเทค


เจ้าของเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลกทำการเปิดห้องแล็บ (Lab)ใหม่ล่าสุดในพื้นที่ของของแอเรีย 404 เพื่อให้นักพัฒนาและวิศวกรสามารถวิจัย, พัฒนารวมทั้งทดสอบอุปกรณ์ไอทีใหม่ๆ อาทิ แว่นเสมือนจริง (VR), กล้องวิดีโอบันทึกภาพ 360 องศา และ โดรนพลังงานแสงอาทิตย์ กล้องจุลทรรศน์ เป็นต้น โดยห้องแล็บ (Lab)ใหม่แห่งนี้ถูกขนานนามว่าแอเรีย 404 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเฟซบุ๊ก ต้องการเป็นมากกว่าบริษัทเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก


เฟซบุ๊ก Area 404
โดยทางด้านเฟซบุ๊ก (Facebook) เปิดให้ทราบถึงการตั้งชื่อห้องแล็ปใหม่ดังกล่าวว่าแอเรีย 404 นั้นมากจากคำว่าเออเรอ 404 (Error 404) ที่ปรากฎณ์อยู่ตามหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ที่ไม่มีอยู่จริง ซึ่งตรงกับเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ ของบริษัท ที่ทีมวิศวกร พูดคุยถึงการพัฒนาต่างๆ แต่ไม่มีพื้นที่ให้ลงมือทำนั้นเอง ห้องแล็ปใหม่นี้ใช้ สำหรับทดลองและพัฒนาอุปกรณ์ไอที โดยใช้พื้นที่ของแอเรีย 404 ขนาด 22,000 ตารางฟุตซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานใหญ่เฟซบุ๊กที่เมนโลปาร์ค ในแคลิฟอร์เนียเป็นที่ตั้งของศูนย์ดังกล่าวแล้ว โดยการประกาศเปิดตัวห้องแล็ปใหม่นี้มีขึ้นอย่างเป็นทางการปีที่ผ่านมา


ห้องแล็ป ฮาร์ดแวร์ พร้อมเครื่องจักรทันสมัย 
สำหรับการก่อสร้างห้องแล็ปใหม่ซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์แล็ปนี้ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อ 9 เดือนก่อนหน้าซึ่งการขยายห้องปฏิบัติการในครั้งนี้ก็เป็นไปตามแผนระยะยาว 10 ปีของบริษัทที่ต้องการสร้างระบบเพื่อเชื่อมต่อโลกทั้งใบเข้าด้วยกันนั่นเอง Mikael Greaves ผู้จัดการด้านเครื่องจักร และพลังงานของเฟซบุ๊กเผยว่า "ห้องแล็ปนี้ช่วยให้เราสามารถออกแบบ พัฒนาโปรโตไทป์ และทดสอบการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ" โดยมีการติดตั้งเครื่องจักรที่ทันสมัย เช่น fabric cutter, metal folder หรือมีกระทั่ง กล้องไมโครสโคป อิเล็กตรอน (electron microscope) ภายในฮาร์ดแวร์แล็ปนี้

ห้องแล็ป ทดลองและพัฒนาอุปกรณ์ไอที 
โดยการใช้งานห้องแล็ปใหม่ในพื้นที่แอเรีย 404 จะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนวิศวกรรมไฟฟ้า กับเวิร์กชอบ สำหรับสร้างโปรโตไทป์ ซึ่งจะมีพนักงานฟูลไทม์ประจำการราว 8 - 10 ตำแหน่ง อย่างไรก็ดี พื้นที่ของแต่ละส่วนสามารถรองรับวิศวกรได้สูงสุด 80 คนเลยทีเดียว การสร้างห้องแล็ปสุดทันสมัยนี้ยังช่วยให้การวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ของเฟซบุ๊กเดินหน้าได้อย่างรวดเร็วขึ้น จากเดิมที่เฟซบุ๊กมีห้องแล็ปเพื่อสำหรับทดลองและพัฒนาอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ อยู่ทั่วโลก


ห้องแล็ป Oculus และ Aquila
ส่วนห้องแล็ปอื่น ๆ อาทิ เช่น ห้องแล็ปของโอคูลัส (Oculus) แว่นตาสวมศีรษะ ในซีแอตเติล เป็นเทคโนโลยี virtual reality ที่ทดลองให้บริการวิดีโอ 360 องศาให้ผู้ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว แต่เฟซบุ๊กนั้นไม่ใช่เครือข่ายสังคมแรกที่ทดลองให้บริการวิดีโอ 360 องศา เพราะก่อนหน้านี้ ยูทิวบ์ (YouTube) ก็เริ่มให้บริการวิดีโอ 360 องศาก่อนหน้านี้ ห้องแล็ปสำหรับโปรเจ็ค Aquila ในอังกฤษ โดรน ชื่อ “อาควิลา” (Aquila) ถูกออกแบบมาให้สามารถลอยตัวบนอากาศได้นานหลายเดือนที่ระดับความสูง 60,000 ฟุต แผนการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วโลกของเฟซบุ๊ก (Facebook) ห้องแล็ปสำหรับพัฒนาระบบเลเซอร์เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตในแคลิฟอร์เนีย ฯลฯ


ห้องแล็บ สุดไฮเทค จากทั่วโลก
แต่ต่อจากนี้ไป ทุกกลุ่มดังที่กล่าวมาข้างต้น สามารถเข้าใช้ห้องแล็บ (Lab)สุดไฮเทคนี้ในเมนโลพาร์คได้แล้ว หรืองานที่เคยต้องส่งให้เวนเดอร์จากภายนอกรับไปทำต่อ ภายในห้องแล็ปสุดไฮเทคนี้ ที่มาพร้อมอุปกรณ์ไฮเทค เช่น fabric cutter, metal folder หรือมีกระทั่ง กล้องไมโครสโคป อิเล็กตรอน (electron microscope) จากนี้ไปเฟซบุ๊กจะสามารถทดลองและพัฒนาอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ อยู่ทั่วโลก ได้เองภายในห้องแล็ปนี้ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่กี่วัน แทนที่จะต้องรอเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน


Cr.ผู้จัดการ,ไทยทีวีสีช่อง 7