BlackBerry BB10 ฟื้นคืนชีพ

 

สำหรับคนที่คิดว่า "แบล็คเบอร์รี่ (BlackBerry)" ได้ตายจากวงการมือถือไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ คงต้องคิดใหม่! เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีกระแสข่าวอัพเดทเกี่ยวกับมือถือยอดฮิต (ในอดีต) ของแบรนด์ดังกล่าว ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงและเกิดความร่วมมือครั้งใหญ่ ฟื้นคืนชีพเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้ชื่อแบล็คเบอร์รี่ออกสู่ตลาดมือถืออีกครั้ง

ข่าวลือเกี่ยวกับแบล็คเบอร์รี่ (BlackBerry) อดีตแบรนด์มือถือยอดฮิต ฟื้นคืนชีพกำลังจะกลับมาอีกครั้งในรูปแบบ สมาร์ทโฟนแอนดรอย (Android Smartphone) หน้าจอ 5.4 นิ้ว กล้องถ่ายภาพความละเอียด 18 ล้านพิกเซล.

กระแสข่าวอัพเดท ที่ว่านี้ มาจาก "Evan Blass" หรือที่รู้จักกันว่า @evleaks ในโลกทวิตเตอร์ ผู้ที่ถือเป็นหนึ่งในคนชอบปล่อยภาพและข่าวหลุดเกี่ยวกับแวดวงมือถือนั่นเอง ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา เขาเคยออกมาประกาศว่าขอเกษียณตัวเองจากวงการข่าวลือข่าวหลุด แต่เขาก็ยังคงอัพเดทความเคลื่อนไหวในแวดวงมือถืออยู่เสมอ

เช่นเดียว กับที่เขาได้ทวีตข้อความว่า "The Android-powered BlackBerry Venice slider is AT&T-bound." เพื่อประกาศว่าแบล็คเบอร์รี่  (BlackBerry) กำลังจะกลับมาภายใต้ความร่วมมือกับ AT&T ค่ายมือถือระดับโลก ด้วยรูปแบบสมาร์ทโฟนแอนดรอย (Android Smartphone)

ด้วยความสามารถของแอปแอนดรอยที่สามารถใช้งานร่วมกับทีวี กลายเป็น กล่องแอนดรอย (Android TV Box) ที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเล่นเน็ตฟังเพลงดูหนังก็สามารถทำได้ภายใต้การควบคุมใช้งานของสมาร์ท โฟนนี้  ตามเทรนของชาวเน็ตทั่วโลกที่ตอบรับการพัฒนาที่ไม่หยุดยังของการเป็นโลกของ อินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่อทุกสิ่งด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว  IoT(Internet of Things)

ซีอีโอของ BlackBerry เผยจะไม่มีการปล่อยโทรศัพท์มือถือของตนเองที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ BlackBerry 10 ในปีนี้  John Chen ซีอีโอ ยืนยันว่าทางบริษัทยังไม่ทิ้งระบบปฏิบัติการณ์ดังกล่าวและล่าสุดได้มีการออกเวอร์ชั่น 10.3.2.2876 ให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถอัพเดทกันเป็นที่เรียบร้อย สำหรับสมาร์ทโฟน BlackBerry 10.3.2.2876 มีจุดเด่นตรงที่ปรับปรุงในส่วนความปลอดภัยของผู้ใช้, ระบบปฏิทิน, ลบแอพพลิเคชั่น BBM Meetings และเสริมแพทช์สำหรับใช้งานแอพฯ ส่วนที่เป็นของ Android ซึ่งสามารถหาดาวน์โหลดได้จาก Amazon Appstore

สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ John Chen ซีอีโอ ได้เผยผ่านเว็บไซต์ของบริษัทว่าเจ้าตัวระบบ BlackBerry 10 ยังไม่ตายนะ (far from dead) และยังมีการพัฒนาโอเอสต่อเรื่อย ๆ โดยจะมุ่งเน้นไปที่่การปรับปรุงแก้ไขซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยและความส่วนตัวของผู้ใช้ พร้อมทั้งบอกเป็นนัยว่าระบบปฏิบัติการณ์ดังกล่าวที่กำลังจะออกมาได้ผ่านการรับรองจากองค์การ National Information Assurance Partnership (NIAP) มาตรฐานด้านความปลอดภัยสูงสุดภายใต้การดำเนินงานจาก สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NSA)

ตามข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้มีการระบุว่า ภายในปี 2016 ทาง BlackBerry มีแผนจะเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Android อย่างน้อยจำนวน 2 รุ่น และหนึ่งใน 2 รุ่นนี้ที่ออกมาจะใช้รหัสว่า “BlackBerry Vienna” ซึ่งตัวเครื่องถูกออกแบบดีไซน์มาพร้อมกับคีย์บอร์ด QWERTY ที่ต่างจาก BlackBerry Priv ที่ต้องใช้การสไลด์เพื่อให้คีย์บอร์ดเลื่อนลงมา สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน BlackBerry 10 ที่ต้องการอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่น 10.3.2.2876 ก่อนที่จะเริ่มการดาวน์โหลดและติดตั้ง ก็ขอแนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้มีการเปิดใช้งานการเชื่อมต่อ WiFi หรือมี ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) และควรมีแบตเตอร์รี่เหลืออยู่ในเครื่องไม่ต่ำกว่า 50% หรือมี แบตสำรอง (Power Bank) ให้พร้อม

Cr.ที่นี่