ชาร์จแบตมือถือ ที่ถูกวิธี

สำหรับแท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค ไอแพด ซัมซุงโน๊ต หรือสมาร์ทโฟนยี่ห้อต่าง ๆ ไอโฟน มือถือซัมซุง นั้น ควรจะปล่อยให้พลังงานแบตเตอรี่ในเครื่อง หรือแบตเตอรี่สํารอง เหลือเกิน 50% จะดีที่สุด ยิ่งเราปล่อยให้แบตมือถือเหลือ 0% บ่อยๆ ยิ่งทำให้แบตมือถือเสื่อมเร็วมากขึ้นเท่านั้น  และที่สำคัญ อย่าพยายามชาร์จแบตมือถือจนเต็ม 100% เพราะนั่นก็คือเป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่ค่อยๆ เสื่อมอายุลง และควรจะชาร์จแบตมือถือหรือที่ชาร์ตแบตสำรองให้อยู่ที่ระดับ 90% อย่าเสียบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน

ความร้อนการชาร์จแบตมือถือ
สิ่งนี้ คือศัตรูของแบตมือถือและ แบตสำรอง (Power Bank) แบบ Lithium-ion เลยทีเดียว ยิ่งเราทำให้แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค ไอแพด ซัมซุงโน๊ต หรือสมาร์ทโฟน เย็นมากแค่ไหน ก็จะยิ่งยืดอายุของแบตมือถือได้ยาวนานเท่านั้น โดยความร้อนที่ว่านี้ ไม่ได้หมายถึง การชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ เพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงด้านการใช้งานแบตมือถือด้วย

โดยเฉพาะเล่น เกมไปชาร์จแบตมือถือหรือใส่ที่ชาร์ตแบตสำรองไปด้วย จะถือว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แบตมือถือเสื่อมได้ง่ายเลยทีเดียว ฉะนั้น ขณะที่ใช้งาน ถ้าหากรู้สึกว่า ตัวเครื่องเริ่มร้อน ให้หยุดพักจนตัวเครื่องเย็นทุกครั้ง หรือควรมี แบตสำรอง (Power Bank) ไว้เผื่อยามฉุกเฉินและใช้งานแท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค ไอแพด ซัมซุงโน๊ต หรือสมาร์ทโฟนได้ต่อเนื่อง และการชาร์จแบตมือถือแบบไร้สาย จะทำให้แบตมือถือเสื่อมได้เร็วกว่าการชาร์จแบบปกติด้วย เนื่องจากตัวเครื่องจะต้องวางอยู่บนแผ่นความร้อนตลอดเวลาที่ทำการชาร์จแบ ตมือถือ

อย่าให้แบตมือถือหมดจนเหลือ 0%
เลข 0 คืออันตรายสำหรับแบตมือถือและแบตสำรอง (Power Bank) อย่าพยายามใช้จนแบตมือถือและแบตสำรอง (Power Bank)หมดไม่ว่าจะเป็น แบตสำรอง (Power Bank) หรือแบตเตอร์รีในตัวเครื่องดับลงโดยเด็ดขาด เพราะแบตเตอรี่ประเภท Lithium-ion นั้น เมื่อใดก็ตามที่แบตเตอรี่เหลือ 0% จะเกิดอาการไม่เสถียร และเป็นอันตรายต่อการชาร์จแบตเตอรี่มากทีเดียว

อย่าใช้ ที่ชาร์จแบตมือถือ ไม่ได้มาตรฐาน
คงจะได้ยินข่าวกันบ่อย เรื่อง iPhone ระเบิดขณะชาร์จแบตมือถือ ส่วนใหญ่เป็นเพราะที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ หรือจะเป็น ที่ชาร์ตแบตสำรอง ก็ตามนั้นเป็นของไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง โดยที่ชาร์ตแบตสำรองของแท้จากผู้ผลิตหรือสินค้าผ่านการรับรองมาตรฐาน CE, FCC และ RoHS  ปกติแล้วจะมีวงจรตัดกระแสไฟฟ้า เมื่อแบตเตอรี่เต็ม 100% แต่สำหรับที่ชาร์ตแบตสำรองที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น จะทำการปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าตลอดเวลา ทำให้ตัวเครื่องร้อน และเป็นสาเหตุทำให้แบตมือถือเสื่อมเร็วอีกด้วย

อย่าชาร์จแบตมือถือทิ้งข้ามคืน
การชาร์จแบตมือถือทิ้งข้ามคืนนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะการที่กระแสไฟไหลเข้าเรื่อย ๆ ทั้งที่ชาร์จเต็มแล้วนั้น ผลทำให้แรงดันไฟฟ้าในแบตมือถือสูงเกินไป อาจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเคมีส่งผลเสียต่อตัวแบตมือถือ โดยปัจจุบันนี้แบตมือถือและแบตสำรอง (Power Bank)เป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเทียม-ไอออน (Li-ion) เป็นแบตเตอรรี่นิยมใช้กันทั่วไปในสมาร์ทโฟน ไอโฟน ไอแพด ขอเพียงชาร์จแบตเตอรี่ให้พอเต็มใช้งานได้ โดยไม่เต็มเปี่ยม 100% เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออน (Li-ion) ถูกออกแบบให้ใช้งานได้แม้ไม่ชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม ขณะเดียวกันช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตมือถือและแบตสำรอง (Power Bank)ได้ดีอีกด้วย เนื่องจากแรงดันไฟฟ้าไม่สูงเกินไปนั้นเอง ดังนั้น การชาร์จแบตมือถือและแบตสำรอง (Power Bank) เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ให้พอเต็ม จึงถือว่าดีกว่าการชาร์จแบตมือถือและแบตสำรอง (Power Bank)ทิ้งข้ามคืน

Cr.บ้านเมือง