แอปเปิล วอทช์ รุ่น 2


แอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 นี้ ก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีการเปิดตัวกันในการแถลงข่าวใหญ่ของแอปเปิลเมื่อต้นเดือนกันยายนนั่นเอง และเริ่มวางขายกันภายในกันยายนนี้ ที่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญหลังจากการเปิดตัวแอปเปิล วอทช์(Apple Watch) รุ่นแรกไปเมื่อปีที่ผ่านมา แม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะคล้ายกับรุ่นแรกเลยก็ตาม แต่โฉมใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์จีพีเอส(GPS)ในตัวและฟีเจอร์กันน้ำ(Swimproof)ใส่ลงว่ายน้ำได้ด้วยกลายเป็นนาฬิกาสุขภาพสำหรับผู้รักการออกกำลังกายไปเสียแล้ว แถมยังรองรับเกมสุดฮิตอย่าง “โปเกมอน โก” (Pokemon Go) ด้วย และเรายังสามารถใช้สายนาฬิกาของรุ่นแรกมาใช้กับรุ่นใหม่นี้ได้อีกด้วยแล้วยังมีสายรัดข้อมือจากไนกี้(Nike) ที่ออกแบบมาสำหรับคอกีฬาโดยเฉพาะมาให้เลือก

นาฬิกากันน้ำ
แอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 นั้นจะมาพร้อมฟีเจอร์นาฬิกากันน้ำ(Swimproof) จะกันน้ำได้ที่ระดับความลึก 50 เมตร ซึ่งช่วยให้ผู้สวมนาฬิกากันน้ำแอปเปิล วอทช์สามารถว่ายน้ำและบันทึกกิจกรรมว่ายน้ำนี้ลงในตัวแอปเปิล วอทช์ได้ สามารถวัดค่าต่างๆ ของร่างกายระหว่างการว่ายน้ำได้อย่างแม่นยำ ซึ่งผู้สวมใส่จะตั้งค่าฟีเจอร์การทำงานเป็นว่ายน้ำหรือไม่ก็ได้ เพราะถึงแม้จะไม่ตั้งฟีเจอร์เครื่องก็รู้ได้ด้วยว่า เจ้าของกำลังว่ายน้ำอยู่จากท่าทางของผู้สวมใส่นั่้นเอง แล้วพอลงน้ำแล้ว แอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 ไม่เป็นอะไรเหรอ คำตอบที่ได้ก็คือด้วยความที่นาฬิกากันน้ำมีลำโพง อยู่ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าลำโพงมีรูอยู่เพื่อให้เสียงออก แต่แอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 สามารถจัดการกับเรื่องนี้ได้ เพียงเราหมุนตรงเม็ดมะยมของแอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 กลไกในตัวเรือนก็จะทำการไล่น้ำออกมาทางช่องลำโพง มันมีกลไกที่ทำให้น้ำออกมาได้ โดยที่ไม่ไปกระทบกับระบบเสียงของนาฬิกา

นาฬิกาสุขภาพ
นอกจากนั้นแอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 ยังเป็นนาฬิกาสุขภาพสามารถบันทึกการวิ่ง ระยะทาง และเส้นทางที่ใช้ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับไอโฟน(iPhone)อีกต่อไป การแสดงผลข้อมูลที่นาฬิกาสามารถบันทึกได้ เช่น การบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นนาฬิกาจับเวลา และสามารถรายงานสภาพอากาศ ซึ่งเป็นข้อมูลที่จำเป็นสำหรับนักวิ่งและนักกีฬาทั้งสิ้น แถมหน้าจอแสดงผลที่สว่างสดใสกว่ารุ่นเดิม ซึ่งแอปเปิล(Apple)เชื่อว่าช่วยให้การอ่านข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น แล้วยังมีการเปลี่ยนแปลงตัวเรือนอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือการเปลี่ยนมาใช้เซรามิกแทนสแตนเลส โดยแอปเปิล(Apple)อ้างว่าเจ้าตัวเซรามิกนั้นแข็งแรงกว่าสแตนเลสถึง 4 เท่า ซึ่งจะทำให้รอยขีดข่วนนั้นเกิดขึ้นได้ยากมาก

ฟีเจอร์ต่างๆ
จากปัญหาของแอปเปิล วอทช์ รุ่นแรก ที่เกิดขึ้นมานั้น แอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 พัฒนาขึ้นมาเพื่อสยบคำวิจารณ์ต่างๆ ได้ที่หลายคนไม่เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จว่าจะขายได้ดีเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ในหลาย ๆ จุด ทั้งเรื่องแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้มากขึ้นกว่าเดิมแบบ 1 วันเต็มๆ เทียบเท่า แบตสำรอง (Power Bank)มือถือเลยที่เดียว หรือแม้แต่ฟีเจอร์ต่างๆ ที่ใส่เข้ามาให้ครบครัน ทั้งฟีเจอร์การแจ้งเตือน เพลงต่าง ๆ หรือฟีเจอร์เรื่องของสุขภาพแล้ว แอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 ยังมีฟีเจอร์ จีพีเอส(GPS)อีกด้วย ต่ำแหน่งพิกัดการวิ่งหรือการปั่นจักรยานจะแม่นยำมากขึ้น แถมไม่ต้องพกไอโฟน(iPhone)ติดตัวไปเพื่อออกกำลังกายอีกแล้ว แอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 กลายเป็นสมาร์ทวอทช์ กันน้ําและนาฬิกาสุขภาพที่ขายดีที่สุดในตลาด และยังเป็นนาฬิกาที่ขายดีที่สุดรองจากนาฬิกาโรเล็กซ์อีกด้วย

พาร์ทเนอร์ แอปเปิล วอทช์
นอกจากนี้ แอปเปิล(Apple) ยังเปิดตัวพาร์ทเนอร์รายใหม่ นั่นก็คือค่ายนินเทนโดที่จะนำเกมสุดคลาสสิคของทางค่ายนินเทนโดอย่าง มาริโอ(Mario) ลงมาบนไอโฟน(iPhone) และโปเกมอน โก (Pokemon Go) บนแอปเปิล วอทช์ด้วย ซึ่งทำให้ผู้สวมแอปเปิล วอทช์สามารถไล่จับเหล่ามอนสเตอร์ได้แล้ว แถมยังทราบได้ว่าใช้พลังงานไปเท่าไรเหลือแบตเตอรี่สำรองเท่าไรกับการเดินหามอนสเตอร์ด้วยเสียด้ายที่ไม่สามารถใช้ แบตสำรอง (Power Bank)เพื่อชาร์ตแบตเตอรี่สำรองเพิ่ม แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานก็ยังพบว่าดูเหมือนว่าแอปเปิล วอทช์ รุ่น 2 จะยังคงทำงานได้ช้าอยู่ การเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นอาจจะช้าไปหน่อย
 
วอทช์โอเอส 3(watchOS 3)
แต่ตอนนี้ แอปเปิลก็ได้เปิดตัวอัพเดตซอฟต์แวร์ วอทช์โอเอส 3(watchOS 3) แล้ว ที่รองรับการใช้งานสำหรับแอปเปิล วอทช์ รุ่นแรกและรุ่น 2 ด้วย แน่นอนว่าซอฟต์แวร์ตัวใหม่ จะทำให้แอปเปิล วอทช์บนข้อมือ ทำงานได้ดีมากขึ้น โดยรวมแม้หน้าตาจะคล้ายกัน แต่ตัวเรือนของรุ่น 2 ก็จะบางลงมาหน่อย แต่คุณภาพเพิ่มเต็มเปี่ยม แถมยังมีรุ่นพิเศษ ไนกี้(Nike) สปอร์ต แบนด์ สายรัดข้อมือจากไนกี้(Nike)ที่ออกแบบมาสำหรับคอกีฬาโดยเฉพาะมีความเหนียวทนทาน และยืดหยุ่น แถมมี 4 สีสดใสให้เลือก บอกเลยว่า แม้ว่าหน้าตาของรุ่น 2 จะไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นแรก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความอยากได้ลดน้อยลงเลย

Cr.ข่าวผู้จัดการ,Positioning