กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ใหญ่ที่สุดในโลก


ขณะที่ไทยเรามีนวัตกรรม กล้องไมโครสโคป (Microscope) หรือ กล้องจุลทรรศน์ จากสมาร์ท โฟน (Smartphone Microscope) เพื่อเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ผลงานการพัฒนาของ รศ.ดร.สนองเอกสิทธิ์ และคณะ แห่งคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (แผนกประถมศึกษา) ซึ่งคว้ารางวัลเหรียญทองเกียรติยศระดับนานาชาติ กล้องไมโครสโคป (Microscope) จิ๋ว มาจากการเข้าร่วมแสดงนิทรรศการและประกวดในงาน “43rd International Exhibition of Inventions of Geneva” ที่จัดขึ้นที่กรุงเจนีวา ประเทศสมาพันธรัฐสวิส ที่ผ่านมา

กล้องจุลทรรศน์ จิ๋วสุด สู่ กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ใหญ่สุดในโลก
มองไปที่ทั่วโลก จากบ้านเราที่เล็กที่สุด กล้องจุลทรรศน์ จากสมาร์ท โฟน (Smartphone Microscope) ไปสู่กล้องดูดาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก กล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio Telescope) เป็นอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ ใช้บันทึกและวัดสัญญาณคลื่นวิทยุจากวัตถุท้องฟ้าต่าง ๆ กล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio Telescope)ต่างจากกล้องโทรทรรศน์เชิงแสงตรงที่ปฏิบัติงานในความถี่ของคลื่น วิทยุที่ความยาวคลื่นตั้งแต่ 10 มิลลิเมตร ไปจนถึง 10-20 เมตร โดยทั่วไปจานเสาอากาศของกล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio Telescope)จะมีรูปร่างเป็นพาราโบลา มีขนาดใหญ่เทียบเท่าสนามฟุตบอลถึง 30 สนาม ช่วยให้เราศึกษาระบบสุริยะจักรวาลและสามารถพิสูจน์ทฤษฎีสัมพันธภาพของไอน์สไตน์ได้

กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์(FAST)
สื่อมวลชนทั่วโลกพากันรายงานข่าวเกี่ยวกับกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์(FAST) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 500 เมตร ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่สุดของโลก ติดตั้งและเปิดใช้งานในอำเภอผิงถัง มณฑลกุ้ยโจวซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กล้องโทรทรรศน์วิทยุชุดนี้ได้รับสมญานามว่า "ดวงตาสวรรค์" ศักยภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยมของมันทำให้ได้รับความสนใจจากทั่วโลก จีนเปิดใช้งานกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์(FAST) ล้ำหน้ากล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 300 เมตรในประเทศเปอร์โตริโกที่เคยได้ชื่อว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์ดาราศาสตร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ดวงตาสวรรค์ ฟังเสียงจักรวาล
จีนทุ่มกว่า 6 พันล้าน สร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์(FAST) ขนาดเท่าสนามฟุตบอล 30 สนาม สมญานามว่า "ดวงตาสวรรค์" หวังใช้เป็น "หู" ฟังเสียงจักรวาล รับคลื่นวิทยุระบบสุริยะจักรวาลจากอวกาศได้ไกลถึงนอกระบบสุริยะ กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์(FAST) ถูกก่อสร้างขึ้นที่ในแอ่งต้าหวอต่าน ในมณฑลกุ้ยโจว ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเอื้อต่อการสร้างสิ่งก่อสร้างรูปจานพาราโบลาขนาด มโหฬารเช่นนี้ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ห่างไกลชุมชน จึงไม่ต้องกลัวการก่อสร้างจะก่อผลกระทบกับใคร ในรัศมี 19 กิโลเมตรโดยรอบมีหมู่บ้านเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ตัดปัญหาคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากครัวเรือนรบกวนได้เป็นอย่างดี

คลื่นวิทยุจากอวกาศ นอกระบบสุริยะ
กล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio Telescope) ยักษ์นี้ ประกอบไปด้วยแผ่นสะท้อนคลื่นวิทยุ 4,450 แผ่น แต่ละแผ่นเชื่อมต่อกับระบบสั่งการ ที่จะประมวลผลแล้วส่งคำสั่งบังคับให้แผ่นสะท้อนคลื่นวิทยุเหล่านี้ปรับมุมให้ได้ องศาการรับคลื่นวิทยุที่เหมาะสมที่สุด ละเอียดในระดับหน่วยมิลลิเมตร ซึ่งนับเป็นความท้าทายของโปรเจคท์นี้(FAST)นอกเหนือจากขนาดสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โต ในส่วนของคอมพิวเตอร์ที่สามารถคำนวณประมวลผลได้อย่างละเอียดและฉับไว เพื่อสั่งการแผ่นสะท้อนให้ทำงานร่วมกันเพื่อรับคลื่นวิทยุให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด โดยกล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio Telescope) นี้หรือ"ดวงตาสวรรค์" ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ให้มันเป็น "หู" ของโลก ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถจับสัญญาณคลื่นวิทยุอ่อน ๆ จากอวกาศได้ และรับได้ไกลในระดับนอกระบบสุริยะด้วย

ทฤษฎีสัมพันธภาพของไอน์สไตน์
สำหรับกล้องโทรทรรศน์วิทยุ FAST เมื่อสร้างแล้วเสร็จ มันจะกลายเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio Telescope)ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แทนที่กล้องโทรทรรศน์วิทยุ Arecibo ในประเทศเปอร์โตริโก ที่จะกลายเป็นเล็กกว่า FAST ถึง 10 เท่าแล้ว FAST ยังคงเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio Telescope)ที่ดีสุดในโลกติดต่อไปอีก 20-30 ปีหลังจากวันนี้  ไม่เพียงช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับดาราศาสตร์เท่านั้น แต่ยังช่วยตอบเรื่องเกี่ยวกับมนุษยชาติและธรรมชาติด้วย ประสิทธิภาพทางวิทยาศาสตร์ของกล้องโทรทัศน์วิทยุนี้ยากที่จะทำนายได้   หลี่ ตี้ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์จากหอดูดาวแห่งชาติ สำนักวิชาการวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน ระบุ ขณะที่ เฉิน ซื่อเหลย นักฟิสิกส์ กล่าวว่า ด้วยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลื่นความโน้มถ่วงที่จะได้จากกล้องโทรทรรศน์ วิทยุ (FAST)นี้ จะช่วยให้เราสามารถพิสูจน์ทฤษฎีสัมพันธภาพของไอน์สไตน์ได้

Cr.กระปุก,วิกิพีเดีย,China Radio International