บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า นิคอน ประกาศเปิดพิพิธภัณฑ์นิคอนอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2558 เป็นต้นมาโดยพิพิธภัณฑ์นี้จะตั้งอยู่บนชั้นสองของสำนักงานใหญ่ของนิคอนที่ชินากาว่า โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยการเปิดพิพิธภัณฑ์นิคอนฉลอง100 ปี ในครั้งนี้ถือเป็นการเฉลิมฉลองการก่อตั้งนิคอนที่จะครบรอบ 100 ปีภายในปีนี้ พ.ศ. 2560

สำหรับพิพิธภัณฑ์นิคอนฉลอง100 ปี ถือเป็นสถานที่แรกที่จะจัดเก็บและแสดงให้เห็นถึงประวัติ ความเป็นมา ตลอดจนผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีทั้งหมดของนิคอน วัตถุประสงค์ของพิพิธภัณฑ์นิคอนก็เพื่อจัดแสดงเทคโนโลยีและสิ่งที่สืบทอดมาช้านานของนิคอนตั้งแต่วันก่อตั้งบริษัทฯจวบจนปัจจุบัน รวมถึงนวัตกรรมและวิวัฒนาการต่างๆตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

พิพิธภัณฑ์นิคอนฉลอง100 ปี  ประกอบไปด้วยพื้นที่จัดแสดงขนาด 580 ตารางเมตร นำเสนอผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่าของนิคอน รวมถึงระบบ ‘NSR-1505G2A’ ซึ่งเป็นระบบ step-and-repeat ที่มีฐานรองแผ่นซิลิคอนเวเฟอร์แบบเคลื่อนที่ได้ และกล้องนิคอนราว 450 รุ่น นับตั้งแต่รุ่น ‘Nikon Model I’ ซึ่งเป็นกล้องนิคอนตัวแรกที่เปิดตัวในปี พ.ศ. 2491

นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์นิคอนฉลอง100 ปี  ยังมีกล้องดิจิตอลรุ่นล่าสุด กล้องจุลทรรศน์ กล้องจิ๋ว เครื่องมือวัด และอุปกรณ์อื่นๆที่ก่อให้เกิดนวัตกรรมอันหลายหลากทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกด้วย ในส่วนของพื้นที่จัดแสดง แบ่งเป็น

 

หนึ่งศตวรรษกับนิคอน (A Century at Nikon) พื้นที่ในส่วนนี้แสดงภาพรวมกว้างๆ ของประวัติความเป็นมาของนิคอนที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ครั้งก่อตั้งจนถึงทุกวันนี้กว่าจะมาเป็นพิพิธภัณฑ์นิคอนฉลอง100 ปี

 

แท่งแก้วซิลิก้าสังเคราะห์ (Universe of Nikon) นวัตกรรมการผลิตที่หลากหลายของนิคอนในปัจจุบันนั้นมีรากฐานมาจาก Optical Materials ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่สำคัญของบริษัทฯ แท่งแก้วซิลิก้าสังเคราะห์สื่อให้เห็นถึงแก่นของเทคโนโลยีการผลิต Optical Materials ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อระบบการพิมพ์

 

นิคอนเธียเตอร์ (Theater) จัดแสดง ‘LUX CENTURIAE - A Century of Light’ ซึ่งเป็นซิมโฟนีที่ประพันธ์โดยคีตกวีชาวญี่ปุ่น คาโอรุ วาดะ เพื่อโอกาสครบรอบ 100 ปีของนิคอนโดยเฉพาะ เพื่องานของพิพิธภัณฑ์นิคอนฉลอง100 ปี

 

จักรวาลนิคอน (Universe of Nikon) ไลน์ผลิตภัณฑ์ของนิคอนมีความหลากหลายกว้างไกลอย่างน่าทึ่ง เริ่มตั้งแต่อุปกรณ์วัดขนาดที่มีความแม่นยำสูงในระดับนาโนเมตรไปจนถึงการวัดอวกาศที่ขนาดใหญ่เป็นปีแสง

 

ห้องทดลองเลนส์ (Lens Laboratory) พื้นที่ในส่วนนี้ได้รับการดูแลโดยคุณ ฮิเดยูกิ อาเบะ ช่างภาพชาวญี่ปุ่นที่จะมามอบประสบการณ์ตรงให้ผู้เยี่ยมชมได้เรียนรู้คุณลักษณะของแสงและเลนส์ การออกแบบเลนส์เบื้องต้น รวมไปถึงประเด็นอื่นๆที่น่าสนใจ


จิตวิญญาณแห่งนิคอน (Spirit of Nikon)นิคอนนำเสนอรากฐานและจิตวิญญาณความเป็นนิคอนในช่วง 100 ปีแรกผ่านธีมต่างๆ จนได้มาเป็นพิพิธภัณฑ์นิคอนฉลอง100 ปี


Cr.เดลินิวส์