กระจก นาโน ลดความร้อน 


และแล้วหน้าร้อนปีนี้ อากาศเมืองไทยทะลุ 40 องศาเซลเซียสไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  แดดแรงขนาดนี้ถ้าติดตั้ง โคมไฟโซล่าเซลล์(Solar Lamp) ก็จะได้ใช้ไฟฟรีกันสบาย ๆ และถ้าวัดด้วย เครื่องวัดแสง (LUX Meter)ก็จะรู้ว่ามันร้อนขนาดไหน? ยิ่งร้อนระอุจนไม่น่าเยื้องกรายออกจากเคหะสถาน แต่สำหรับบางบ้าน บางอาคาร ภายในก็ร้อนไม่ต่าง เพราะมีกระจกหลายบานคอยรับความร้อนจากภายนอก นักวิจัยนาโนเทค จึงคิดค้นนวัตกรรมคลายร้อน ลดความร้อนในบ้าน ลดความร้อนในห้อง ด้วยการพัฒนากระจกลดความร้อน เปลี่ยนสีตามความเข้มแสง 
       
ดร.คมสันต์ สุทธิสินทอง นักวิจัยห้องปฏิบัติการวัสดุนาโนเฉพาะทางและโครงสร้างพื้นผิว ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ผู้พัฒนากระจกลดความร้อน นาโน เปลี่ยนสีอัจฉริยะสำหรับกรองแสงและความร้อน กล่าวว่า นวัตกรรมคลายร้อนที่เขาพัฒนาขึ้น มีแรงบันดาลใจมาจากอุณหภูมิรอบตัวที่ร้อนระอุประกอบกับห้องปฏิบัติการของเขามีความเชี่ยวชาญด้านแสงและสีเป็นทุน ตั้งแต่ปีก่อน จึงเริ่มโครงการพัฒนากระจกลดความร้อน นาโน เปลี่ยนสีอัจฉริยะ โดยการคิดค้นสารเคลือบผิวที่เปลี่ยนสีได้ซึ่งมีหลักการทำงานคล้ายกับเซ็นเซอร์แสงสามารถลดความร้อนในบ้าน
       
ดร.คมสันต์ กล่าวว่า สารเคลือบกระจกลดความร้อน นาโน ที่พัฒนาขึ้นเพื่อคลายร้อนในบ้าน มีส่วนประกอบของวัสดุประเภท photocromic ที่เป็นสารดูดกลืนแสงอัลตร้าไวโอเล็ตเป็นหลักสามารถวัดค่าแสงอัลตร้าไวโอเล็ตได้จาก เครื่องวัดรังสี UVA และ UVB(UV Meter) เมื่อได้รับแสงอาทิตย์จึงสามารถดูดกลืนแสงและเปลี่ยนสีได้ตามอัตราส่วนของวัสดุ โดยถ้าหากได้รับแสงที่มีความจ้า หรือมีความเข้มแสงมากสารเคลือบผิวก็จะเปลี่ยนเป็นสีเข้มทำให้กระจกลดความร้อน นาโน มีสีเข้มเปลี่ยนไปจากเดิม ในทางตรงข้ามหากแสงอ่อน หรือมีความเข้มน้อย สีของกระจกลดความร้อน นาโน เปลี่ยนไปในเฉดอ่อนๆ หรือไม่เปลี่ยนไปจากเดิม
       
จากคุณสมบัติลดความร้อนในบ้าน ดังกล่าวทำให้กระจกลดความร้อน นาโน เปลี่ยนสีได้อัจฉริยะมีความโดดเด่นมากกว่าฟิล์มกรองแสงทั่วไป เพราะนอกจากจะคลายร้อน กรองแสงและป้องกันแสงอัลตร้าไวโอเล็ต ที่ช่วยลดความร้อนในบ้านได้ ยังให้ความสวยงามแปลกตา และที่สำคัญไม่บดบังทัศนียภาพภายนอก จึงเหมาะกับอาคาร บ้านเรือนทั่วไปที่ต้องการประหยัดพลังงานจากการเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือต้องการลดความร้อนในห้อง
       
ที่สำคัญคือกระจกลดความร้อน นาโน ราคาไม่แพง ตกอยู่ที่ตารางเมตรละ 1,000 บาท ซึ่งจะถูกลงอีกหากมีการขยายผลจากห้องปฏิบัติการ ในขณะที่ฟิล์มกรองแสงทั่วไปราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,200 บาทเพื่อแลกกับห้องที่ดำมืดเพราะไม่ว่าจะแสงมากแสงน้อย ฟิล์มกรองแสงก็กรองเท่าเดิม ดำเท่าเดิม เป็นการบดบังทัศนวิสัย และนอกจากการพัฒนาสารเคลือบแล้ว เรายังนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้กับการเคลือบด้วย  ดร.คมสันต์ กล่าว
       
อย่างไรก็ดี ดร.คมสันต์ เผยว่า งานวิจัยกระจกลดความร้อน นาโน ดังกล่าวยังคงอยู่ในระดับห้องปฏิบัติการยังผลิตได้จำนวนไม่มาก เฉลี่ยใช้เวลา 10 นาทีต่อ 1 แผ่น ก้าวต่อไปจึงเป็นการยกระดับการวิจัยจากห้องปฏิบัติการไปสู่ระดับโรงงานขนาดย่อม และจะพัฒนาให้เปลี่ยนสีได้หลากหลายขึ้นจากปัจจุบันที่พัฒนาสารเคลือบกระจกได้ 2 เฉดสี คือ สีน้ำเงินฟ้าและสีชมพูม่วง โดยคาดว่าเร็ว ๆ นี้ จะสามารถส่งต่อเข้าสู่ภาคเอกชนเพื่อพัฒนาไปสู่เชิงพาณิชย์ได้
       
ทั้งนี้งานวิจัยกระจกลดความร้อน นาโน เปลี่ยนสีอัจฉริยะสำหรับกรองแสงและความร้อน เพื่อลดความร้อนในบ้านนั้น สารเคลือบกระจกแบบเปลี่ยนสีตามความเข้มแสง เป็นส่วนหนึ่งในงานวิจัยกว่าร้อยผลงานที่นำมาจัดแสดงในงานประชุมวิชาการ สวทช. 2-- ปีที่ผ่านมา (NAC 2016) ที่จัดขึ้น ณ อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จ.ปทุมธานี  

Cr.ข่าวผู้จัดการ