หุ่นยนต์กู้ภัย & รถสอดแนม


นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์หุ่นยนตร์กู้ภัย หรือ รถสอดแนบ ที่พัฒนาโดยเด็กไทย น่าภาคภูมิใจที่จะนำเสนอ 2 ผลงาน ทั้งการแข่งขันระดับประเทศ หรือแม้นกระทั้งการแข่งขันระดับโลก อย่างเช่น การแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก World RoboCup Rescue 2016 ที่ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศเป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย โดยทีมนักศึกษา พระจอมเกล้าพระนครเหนือ จาก11 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เยอรมัน อังกฤษ ฮังการี ออสเตรีย เม็กซิโก ตุรกี อิหร่าน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และ จีน จนคว้ารางวัลแชม์โลกมาครอบครองได้สำเร็จ หรือ สิ่งประดิษฐ์รถสอดแนม IOIO ที่พัฒนาโดยทีมอาจารย์มหาวิทยาลัยเอเซียอาคเนย์ เป็นต้น

หุ่นยนต์กู้ภัย ระดับโลก
ทีมหุ่นยนต์ iRAP Robot  ตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก World RoboCup Rescue 2016 ณ เมืองไลพ์ซิก ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีผลการแข่งขันปรากฎว่า ทีมนักศึกษาหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot และหุ่นยนต์ iSMILE สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศเป็นแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย สมัยที่ 8 ให้ประเทศไทย และได้รับรางวัลนวัตกรรมสมรรถนะการขับเคลื่อนหุ่นยนต์ยอดเยี่ยมที่สุด (Best in Class Mobility) ซึ่งมีทั้งความเร็ว ความแรง และความแข็งแกร่ง สามารถฟันฝ่าอุปสรรค และเครื่องกีดขวางได้อย่างรวดเร็ว นำชื่อเสียงมาสู่รั้วมหาวิทยาลัยและประเทศชาติอีกครั้ง

แชมป์โลก สมัยที่ 8
การแข่งขันครั้งนี้เป็นความภูมิใจที่สามารถคว้าชัยชนะมาได้ถึง 2 รางวัล ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้ง 24 ทีมจาก 12 ประเทศซึ่งล้วนเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีนวัตกรรมชั้นสูง  ทุกคนในทีมจึงได้พยายามและตั้งใจพัฒนาหุ่นยนต์อย่างเต็มที่ ซึ่งทุกประเทศได้ให้ความสนใจและชื่นชมทีมไทยเป็นอย่างมาก การคว้ารางวัลแชมป์โลกในครั้งนี้ถือเป็นสมัยที่ 8 ของไทยและเป็นสมัยที่ 7 ของนักศึกษา พระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกแรกและเเห่งเดียวในโลกที่เป็นแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยมากที่สุด นักศึกษาทีมหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot  มาจากนักศึกษาจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน และวิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่ทำงานเข้ากันด้วยดีจนคว้าแชมป์โลกกลับสู้ประเทศไทย

รถสอดแนม IOIO กู้ภัย
สำหรับสิ่งประดิษฐ์อีกชิ้นจากรั่วมหาวิทยามหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการศึกษา  ได้แก่รถสอดแนม IOIO มหาวิทยาลัยเอเซียอาคเนย์ได้ร่วมกับคณาจารย์และนักศึกษาได้พัฒนางานเพื่อ ต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อความทันสมัย โดยสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ได้นำอุปกรณ์เทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้งานร่วมกัน จนก่อให้เกิดผลงานที่น่าภาคภูมิใจ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในเหตุการณ์ตึกถล่มหรือสถานการณ์เหตุการณ์ความไม่สงบ ต่าง ๆ ซึ่งคนไม่สามารถเข้าไปได้เพราะอาจเกิดอันตราย เช่น การวางระเบิด และการจับคนเป็นตัวประกัน โดยสามารถใช้รถแนมเข้าไปสำรวจตามซอกเล็ก ๆ ที่สำคัญยังสามารถใส่อุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น กล้องจิ๋ว สอดแนม  กล้องสอดแนม CCTV (กล้อง IP Camera) หรืออุปกรณ์ทำลายวัตถุระเบิด

รถสอดแนม บังคับด้วย โทรศัพท์มือถือ
วิธีควบคุมการใช้งานคือ จะใช้โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่องในการเชื่อมต่อและบังคับทิศทาง โทรศัพท์มือถือเครื่องที่ 1 จะคอยสั่งการผ่านบลูทูธ(Bluetooth) ส่งคำสั่งเข้าโทรศัพท์มือถือเครื่องที่ 2 ที่ติดตั้งอยู่กับรถ มีรัศมีทำการเท่ากับรัศมีของไวไฟ (Wifi) ตัวแอพพลิเคชั่นที่ใช้ โดยใช้ร่วมกับโทรศัพท์มือถือ พัฒนาต่อยอดมาจาก IOIO Board (อ่านว่า โยโย่ บอร์ด) ซึ่งถ้าเป็นรถบังคับทั่วไปคนที่คอนโทรลจะไม่เห็นอะไร แต่ตัวนี้จะเห็นมุมมองจากรถด้วยกล้องจิ๋ว ว่าวิ่งถึงไหน เข้าไปในไหนแล้ว อันนี้คือก้าวแรกของการพัฒนา

"ฉัททวุฒิ พีชผล" อธิการบดี มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางมหาวิทยาลัยมุ่งเน้นให้นักศึกษาได้มีโอกาสลงมือปฎิบัติจริง เพื่อพัฒนาเยาวชนรุ่นใหม่มีความคิดสร้างสรรค์และมีความสามารถในการเรียนรู้ สูง โดยการให้โอกาสนักศึกษาได้คิด ฝึกฝน พัฒนากับของจริง เพื่อพัฒนาต่อยอดด้วยเครื่องมือการเรียนรู้ที่ทันสมัยตามมาตรฐานสากล มีส่วนช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และช่วยเตรียมพร้อมพัฒนาให้นักศึกษา ของมหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ มีทักษะด้านเทคโนโลยีที่ต้องใช้ในการทำงานจริงในศตวรรษที่ 21 ได้เป็นอย่างดี เพิ่มประสบการณ์และทักษะของผู้เรียน และเป็นการสะท้อนถึงการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยไทยว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก

Cr.ข่าว ประชาชาติธุรกิจ