ดาวฝาแฝดของโลก


เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์อวกาศจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก สหรัฐ ได้ค้นพบดาวเคราะห์ดาวฝาแฝดของโลกขนาดเท่าโลก 3 ดวง โคจรอยู่รอบดาวแคระอุณหภูมิต่ำ ห่างจากโลกเพียง 40 ปีแสง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบดาวเคราะห์ดาวฝาแฝดของโลกที่ใกล้กับดาวแคระ และด้วยลักษณะที่คล้ายคลึงกับโลกนี้เองเหมือนดาวฝาแฝดของโลก นำมาสู่ข้อสันนิษฐานที่ว่า ดาวทั้ง 3 ดวง อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เหมือนกับโลกของเรา รายงานยังระบุว่า ดาวเคราะห์ทั้ง 3 ดวงโคจรอยู่รอบดาวแคระที่มีชื่อว่าดาวแคระ TRAPPIST-1 โดยดาวเคราะห์ดวงที่ 1 กับดาวเคราะห์ดวงที่ 2 นั้นใช้เวลาโคจรรอบดาวแคระ TRAPPIST-1 ประมาณ 1.5 และ 2.4 วัน ส่วนระยะเวลาการโคจรของดาวเคราะห์ดวงที่ 3 นั้นยังไม่แน่ชัด ซึ่งคาดว่าอยู่ระหว่าง 4.5-73 วัน

ดาวเคราะห์เคปเลอร์ 452b
ด้วยความที่ดาวเคราะห์ดวงใหม่ทั้ง 3 ดวงอยู่ไม่ห่างจากโลกมากเพียง 40 ปีแสง เมือเทียบกับการค้นพบดาวเคราะห์เคปเลอร์ 452b ที่ค้นพบมาก่อนหน้านี้ว่ามีลักษณ์คล้ายกับโลกของเรามากแต่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,400 ปีแสง ดังนั้นจึงเป็นการง่ายที่จะศึกษาพื้นผิวและบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงใหม่ทั้ง 3 ดวงเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตและวัตถุขนาดเล็กจิ๋วด้วย กล้องไมโครสโคป (Microscope) บนดาวทั้ง 3 ดวงนั้นไม่ไกลเกินเอื้อม ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์อวกาศได้ส่งกล้องโทรทรรศน์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ ไปสำรวจบรรยากาศของดาวเคราะห์ทั้ง 3 ดวงแล้ว และคาดว่าจะส่งกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลไปร่วมสำรวจพื้นผิวและบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงใหม่ในภายหลัง เพื่อสำรวจว่าดาวเคราะห์ดาวฝาแฝดของโลกมีชั้นบรรยากาศของตัวเองหรือไม่

"Earth 2.0" ดาวฝาแฝดของโลก
ก่อนหน้านี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือองค์การนาซ่าเปิดเผยการค้นพบดาวเคราะห์ดาวฝาแฝดของโลกที่มีลักษณะคล้ายโลกมากที่สุด โดยองค์การนาซ่าระบุว่าดาวเคราะห์ดาวฝาแฝดของโลกดวงนี้่เปรียบเสมือนกับ "ดาวฝาแฝดของโลก" หรือ "Earth 2.0"  ซึ่งดาวดวงนี้อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ วัตถุที่มีขนาดเล็กและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องตรวจสอบด้วย กล้องไมโครสโคป (Microscope) นักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่าได้ใช้กล้องเคปเลอร์ (Kepler) ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์มีกำลังขยายสูง ได้สำรวจพบดาวเคราะห์ในกลุ่มดาวซิกนัส (Cygnus) หรือกลุ่มดาวหงส์ซึ่งมีลักษณะคล้ายโลกมากที่สุดและตั้งชื่อว่า "เคปเลอร์ 452b" (Kepler-452b) องค์การนาซ่ายังระบุอีกว่าดาวเคราะห์ที่เปรียบเสมือนกับดาวลูกพี่ลูกน้องหรือดาวฝาแฝดของโลกนี้อยู่ในโซนของกลุ่มดาวที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต

สิ่งมีชีวิต บน ดาวเคราะห์
รศ.ดร.บุญ รักษา สุนทรธรรม ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อธิบายถึงการค้นพบดาวฝาแฝดของโลก “เคปเลอร์ 452บี” ว่าถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นของวงการดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาองค์การนาซ่าค้นพบดาวเคราะห์ไม่ต่ำกว่า 10 ดวง ที่มีคุณสมบัติคล้ายโลก แต่มีเงื่อนไขบางอย่างที่ไม่เหมาะสม หรือไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ เช่น เรื่องของอุณหภูมิ สภาพพื้นผิวดาว ระยะทางจากดาวฤกษ์ ฯลฯ  เคปเลอร์ 452บี นั้น อุณหภูมิน่าจะใกล้เคียงกับโลก เพราะอยู่ในช่วงที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ โดยเฉพาะเรื่องของน้ำที่สามารถคงสถานะของเหลวไว้ได้ ถ้าอุณหภูมิสูงเกินไปน้ำจะระเหย ถ้าเย็นเกินไปจะกลายเป็นดาวน้ำแข็งเหมือนพลูโต นอกจากนี้วิเคราะห์ถึงสภาพของดาวเคราะห์ที่ต้องมีดาวฤกษ์ส่องแสงให้ เหมือนโลกมนุษย์ที่มีดวงอาทิตย์เป็นแหล่งให้พลังงานแสง

ดาวเคราะห์ อายุมากกว่าโลก
ดาวเคราะห์เคปเลอร์ 452b ดาวฝาแฝดของโลกมีขนาดใหญ่กว่าโลกถึงร้อยละ 60 นอกจากนี้่แล้วยังมีอายุมากกว่าโลก และอยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,400 ปีแสง โดยดาวฝาแฝดของโลกนี้ได้โคจรอยู่รอบดาวที่มีลักษณะคล้ายกับดวงอาทิตย์และมีระยะการโคจรเท่าๆ กับโลก รวมทั้งมีความเป็นไปได้ว่าดาวฝาแฝดของโลกนี้อาจมีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น มีทะเล แสงแดดเหมือนกับโลกและอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ วัตถุที่มีขนาดเล็กและแร่ธาตุต่าง ๆ ก่อนหน้านี้องค์การนาซ่าเคยประกาศการค้นพบดาวเคราะห์คล้ายโลกหรือดาวฝาแฝดของโลกมาแล้วหลายครั้ง แต่ดาวเคราะห์ที่พบส่วนใหญ่ยังขาดคุณสมบัติบางอย่างที่ใกล้เคียงกับโลก ที่ตรวจสอบด้วยกล้องโทรทรรศน์และกล้องไมโครสโคป  เช่น บางดวงมีสภาพอากาศที่ร้อนจัดเกินกว่าที่สิ่งมีชีวิตจะดำรงชีวิตอยู่ได้ ต่างจากดาวเคราะห์เคปเลอร์ 452b ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่าระบุว่าเป็นดาวฝาแฝดของโลกจึงตั้งชื่อเล่นให้ว่า "Earth 2.0"

Cr.ข่าวคมชัดลึก,โพสทูเดย