ตะเกียง ชาร์จโทรศัพท์มือถือ


โทรศัพท์มือถือแบตหมด เป็นปัญหาหนักแก่ใครหลายๆคน ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใด ทุกคนต่างไขว่คว้าหาที่ชาร์จแบตมือถือกันอย่างแน่นอน แต่หากขณะนั้นคุณกำลังท่องเที่ยวผจญภัยอยู่ในป่า ตั้งแคมป์อยู่บนดอย หรือแม้กระทั้งตอนเกิดภัยพิบัติ แล้วเราอยู่ในสถานที่ที่ไม่มีไฟฟ้า เจ้าสิ่งนี้ตะเกียง ชาร์จโทรศัพท์มือถือ (Candle Charger)จะเป็นประโยชน์อย่างมาก ที่จะปลุกชีวิตของโทรศัพท์มือถือขึ้นมาได้ ด้วยแนวความคิดและไอเดียดี ๆ จาก บริษัท Stower คิดค้นไอเดียชาร์จมือถือด้วยเทียน ด้วยอุปกรณ์ที่มีชื่อว่าเคนเดิลชาร์เจอร์ (Candle Charger) เพียงใช้น้ำแค่ 5 ออนซ์และเปลวเทียนก็สามารถชาร์จแบตมือถือเหมือนมีแบตเตอรี่สำรองอยู่ในมือ

ชาร์จโทรศัพท์มือถือ ด้วย เปลวไฟตะเกียง
ตะเกียงสำหรับชาร์จแบตเตอรีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถืออุปกรณ์ ที่ชาร์ตแบตสํารอง (Power Bank) ชนิดใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน หลักการการทำงานของตะเกียง ชาร์จโทรศัพท์มือถือ (Candle Charger) คือการนำความร้อนจากเปลวไฟตะเกียงไปผ่านกระบวนการพิเศษในอุปกรณ์ที่ติดตั้ง อยู่ด้านบน จนกลายเป็นกระแสไฟฟ้าออกมาผ่านสายต่อ USB ตะเกียง ชาร์จโทรศัพท์มือถือด้วยพลังงานเทียน ออกแบบโดย แอนดรูว์ เบิร์นส์ (Andy Byrnes) มีรูปร่างเหมือนตะเกียงขนาดเล็ก สามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือได้ 2 ครั้ง ในระยะเวลา 6 ชั่วโมง

เทียน หม้อใส่น้ำ และสายชาร์จโทรศัพท์มือถือ
แอนดรูว์ เบิร์นส์ (Andy Byrnes) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Stower เกิดไอเดีย ทำที่ชาร์จแบตมือถือจากเทียน หรือที่เรียกว่าตะเกียง ชาร์จโทรศัพท์มือถือ (Candle Charger) ขึ้นมา ซึ่งมีดีไซน์เรียบหรูและใช้งานง่าย ประกอบด้วยอุปกรณ์ 3 ชิ้น คือ เทียน หม้อใส่น้ำขนาดเล็ก และสายชาร์จแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนยี่ห้อนั้น ๆ การใช้งานก็เพียงจุดเทียนไว้ด้านล่างตะเกียง ส่วนด้านบนใส่น้ำเย็นไว้ ความแตกต่างของอุณหภูมิที่เกิดขึ้น จะสร้างพลังงานและถูกแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าออกมากลายเป็น แบตสำรอง (Power Bank) ให้กับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน

พาวเวอร์แบงค์ พลังจากเปลวไฟตะเกียง
ขณะ ที่ แอนดรูว์ เบิร์นส์ระบุว่าตะเกียง ชาร์จโทรศัพท์มือถือ (Candle Charger) เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับการใช้ในกรณีฉุกเฉิน เพียงใช้น้ำแค่ 5 ออนซ์และเปลวเทียนก็สามารถชาร์จแบตมือถือเหมือนมีพาวเวอร์แบงค์ (Power Bank)อยู่ในมือ ซึ่งคนจำนวนมากไม่รู้ว่าจำเป็นต้องมีติดตัวจนกระทั่งถึงเวลาที่ต้องใช้งาน จริงๆ อย่างเช่น กรณีไฟดับติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง หรือการเดินป่าที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงจนไม่สามารถชาร์จเแบตเตอรีโทรศัพท์มือถือได้ แถมไม่ได้พกพาพาวเวอร์แบงค์ (Power Bank) ติดตัวไปด้วย

พลังงานไฟฟ้า & พลังงานความร้อน
วิธีการใช้ เพียงแค่จุดเทียนไว้ใต้เตาตะเกียง ชาร์จโทรศัพท์มือถือ (Candle Charger)ให้ความร้อนที่มีแผ่นทำ ความเย็นกับหม้อต้ม ขนาดเล็กใส่น้ำตั้งอยู่ด้านบน และเชื่อมสายชารจ์เข้ากับหม้อต้ม เมื่อน้ำอุณหภูมิสูงขึ้น ความร้อนจากเตาเมื่อพบกับแผ่นความเย็นจะทำให้เกิดการกระจายพลังงานจากด้าน ที่มีความร้อนไปด้านที่มีความเย็นตามหลักการเทอร์โมอิเล็กทริก ที่วัสดุสามารถเปลี่ยนพลังงานความร้อนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ โดยใช้ความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของจุดสองจุด ซึ่งจะให้พลังงานกับมือถือ 2-3 วัตต์

ตะเกียงไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์
การที่ชาร์จแบตมือถือจากสาย USB ธรรมดาที่ใช้ชารจ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ททั่วไป  ทำได้โดยแค่รินน้ำเปล่าลงไปในถังเล็กๆด้านบน แล้วทำการจุดเทียนด้านล่าง เมื่อน้ำร้อนก็ค่อยเอาสาย USB ไปเชื่อมต่อเท่านั้น ซึ่งเทียนหนึ่งกระป๋องสามารถให้ความร้อนได้ 6 ชั่วโมง และจะเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าชาร์จโทรศัพท์มือถือได้เต็มๆ 2 เครื่อง เหมาะสำหรับคนที่ชอบกิจกรรมแบบ outdoor ในสถานที่ที่ไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ แต่ถ้าไม่สะดวกเดียวนี้มี ตะเกียงไฟฟ้า (Solar Lamp) ชาร์ตด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว สามารถชาร์จแบตให้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนโดยเสียบสาย USB เข้ากับตะเกียงไฟฟ้าได้ทันทีทุกที่ทุกเวลาที่คุณต้องการ

Cr.ข่าวTNN,รั้วบ้าน